THANH NIÊN HUYỆN CẨM MỸ TÍCH CỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ- VƯƠN LÊN LÀM GIÀU

​Thời gian qua, phong trào thanh niên Đồng Nai làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhiều điển hình thanh niên đã tự lực, tự cường xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Đồng thời, nhân rộng ra cho nhiều bạn trẻ tham gia học hỏi, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.
    Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, thanh niên Phan Tuấn Anh, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ đã sở hữu 2 trại trồng nấm mối đen. Sau khi trừ chi phí, mỗi trại cho thu nhập bình quân từ 80-90 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động tại địa phương thông qua việc thu hoạch, sơ chế nấm. Hiện tại, Tuấn Anh đang hỗ trợ kỹ thuật cho 10 hộ triển khai mô hình trồng nấm mối đen trên địa bàn huyện.
    Thanh niên Phan Tuấn Anh cho hay, em muốn tạo một thị trường cho sản phẩm nấm mối đen này và em đang liên kết với các hộ nuôi trồng nấm mối đen ở trong và ngoài địa phương để em tạo một chuỗi liên kết. Đồng thời, ký hợp đồng cung ứng cho các siêu thị mini, chợ lớn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến.

2024 THANH NIEN CM TICH CUC PHAT TRIEN KINH TE 1.jpg
 Tuấn Anh mong muốn sản phẩm Nấm mối đen sẽ được cung ứng rộng rãi ra thị trường

Tận dụng tốt điều kiện tự nhiên, nhạy bén trong việc lựa chọn các loại cây trồng thanh niên Nguyễn Hoài Ninh, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Tận dụng nguồn phân bón từ nuôi bò, để bón lại cho vườn sầu riêng, vườn măng và chuối. Ngoài ra, Ninh còn đào ao nuôi cá kết hợp các loại cây trồng vật nuôi với nhau để mang lại hiệu quả kinh tế. Hằng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình Hoài Ninh thu nhập gần 1 tỷ đồng.
    Thanh niên Nguyễn Hoài Ninh chia sẻ, hướng phát triển kinh tế gia đình lấy ngắn nuôi dài. Em lựa chọn chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, nuôi cá để tạo ra một mô hình vườn ao chuồng kết hợp. Chăn nuôi thì mình tận dụng nguồn phân bón, tu bổ vào vườn cây ăn trái như sầu riêng, chuối…. Từ cây ăn trái mình thu tiếp tục đầu tư vào vườn cây để thu lợi nhuận.

2024 THANH NIEN CM TICH CUC PHAT TRIEN KINH TE 2.jpg
 Hoài Ninh giới thiệu về mô hình “Lấy ngắn nuôi dài” cho đoàn viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, Bí thư Huyện đoàn Cẩm Mỹ cho biết, trong thời gian tới Huyện đoàn sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức đoàn viên thanh niên, các buổi lập thân, lập nghiệp cũng như phối hợp với đoàn viên thanh niên tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu, nâng cao về chất lượng các hoạt động. Đồng thời, kết nối với các đơn vị để hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
    Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thanh niên Đồng Nai nói chung, Cẩm Mỹ nói riêng ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.