​MÙA TRÁI CÂY ĐẮNG

Hiện khu vực Đông Nai Bộ đang bước vào vụ thu hoạch rộ các loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt....nhưng hiện sức tiêu thụ rất chậm, giá bán cũng như năng suất thấp khiến nhiều nhà vườn đang đối mặt với tình trạng  thua lỗ. Ghi nhận tại Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ.

Theo các nhà vườn  trồng chôm chôm tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ: năm nay nắng hạn kéo dài khiến nhiều vườn cây giảm năng suất, trái rụng nhiều, chất lượng trái giảm. Trái ngược với các năm trước đầu mùa giá chôm chôm thường cao, thế nhưng năm nay do xuất khẩu không được nên chôm chôm thu mua tại vườn chỉ dao động 5.000 đồng-10.000/kg các loại, thấp hơn so với cùng kỳ 10.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn chín rộ nhưng rất ít thương lái tới thu mua. Trong khi đó  mùa mưa đang đến  khiến chất lượng trái giảm sẽ làm giá tiếp tục rớt sâu, khiến bà con rất lo lắng.

206 trai cay song nhan.jpg
( Người trồng cây ăn trái gặp nhiều khó khăn trong niên vụ này)

Ông Khổng Vũ Hà, hộ trồng chôm chôm xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Năng suất năm nay chỉ được 2/3 năm ngoái. Trong 2/3 thì trái dạt nhiều, chỉ được 1/3 của 2/3 trái tốt. Năng suất 1 hecta chỉ được khoảng 7 tấn thôi, thua các năm rất nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, hộ trồng chôm chôm xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ thêm: “Thương lái mọi năm đến đông lắm, xe lớn xe nhỏ. Năm nay thương lái đến ít. Xác định mùa màng năm nay khó khăn vì đầu tư nhiều nên mùa vụ này bà con gặp nhiều khó khăn”

Không chỉ chôm chôm mà loại cây trồng có thu nhập khủng như sầu riêng cũng chung hoàn cảnh tương tư. Năm nay thời tiết cực đoan làm nhiều vườn cây đang chuẩn bị thu hoạch bị gãy đỗ, rụng trái làm năng suất giảm mạnh chỉ còn khoảng 50% diện tích. Bên cạnh đó do dịch Covid-19 ảnh hưởng, khó xuất khẩu đã đẩy giá sầu riêng xuống thấp. Hiện giá sầu riêng thu mua tận vườn chỉ giao động từ 25-29 ngàn đồng/kg giảm 1 nữa so với cách đây 1 tháng.

Ông Lã Phú Giọng, hộ trồng sầu riêng xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ:”Thiên tai gây nên cũng phòng ngừa và chuẩn bị được do mưa đá, lốc làm thiệt hại cho bà con rất nhiều. Năm ngoái tôi thu 2 tạ/cây, năm nay chỉ vài chục ký thôi”.

Toàn huyện Cẩm Mỹ có 4.200 hecta ta cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bơ..đang bước vào vụ thu hoạch. Với tình trạng như hiện này, dự báo người trồng cây ăn trái sẽ gặp nhiều khó khăn cho vụ này, cũng như tái đầu tư, chăm sóc cho niên vụ sau.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ