ĐIỀU TRA VIÊN - NHỮNG NGUỒI GÓP PHẦN LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA CUỘC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

​    Thưa quý vị và các bạn! Cẩm Mỹ là một huyện vùng sâu, vùng xa, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung. Đó là một thách thức đối với Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ điều tra trên huyện sắp đạt kế hoạch đề ra. Đó là kết quả của sự nhiệt tình, tinh thần  trách nhiệm cao, sự năng nổ, linh hoạt của đội ngũ điều tra viên huyện nhà. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Đài truyền thanh huyện Cẩm Mỹ về công tác thu thập thông tin của điều tra viên tại xã Xuân Tây - 1 trong những xã có địa bàn rộng và dân cư đông nhất huyện cẩm Mỹ.
    Từng tham gia nhiều cuộc điều tra lớn, nhỏ tại địa phương, nên hiện này dù đã lớn tuổi nhưng khi được Ban chỉ đạo xã triệu tập tham gia Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, ông Cao Văn Hiệp vẫn nhiệt tình tham gia. Do đa số người dân ở địa phương sống bằng nông nghiệp nên trong quá trình đi thu thập dữ liệu, có những hộ ông phải đi đến 2 - 3 lần hoặc phải hẹn trước, không thì tranh thủ lúc buổi trưa hoặc buổi tối mới có thể gặp để thu thập thông tin được.
    Ông Cao Văn Hiệp – điều tra viên xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chia sẽ thêm:
“Trong quá trình điều tra thì chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, đường xá xa xôi, địa bàn rộng nhưng nhờ các ban ấp hỗ trợ nên chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ của mình, những hộ còn sót lại thì chúng tôi cố gắng đi vào buổi tối để hoàn thành nhiệm vụ được giao”
NHUNG NGUOI LAM NEN THANH CONG CHO CUOC TONG DT 2 2019.jpg
(Ông Cao Văn Hiệp đang thu thập thông tin điều tra)

Còn đối với điều tra viên Đặng Văn Đạo, đây là lần đầu tiên anh được tham gia làm công việc điều tra thu thập dữ liệu. Với lợi thế tuổi trẻ, anh dễ dàng nắm bắt và sử dụng khá thành thạo phần mềm thu thập số liệu trên điện thoại thông minh. Ý thức được tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra lần này, nên dù đang làm nhiệm vụ tại Ban chỉ huy quân sự xã, anh chủ động sắp xếp công việc chuyên môn, phân thời gian hợp lý để sớm hoàn thành tiến độ theo yêu cầu đề ra.
    Anh Đặng văn Đạo, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ tâm sự:
“Bản thân anh  ý thức được tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra dân số lần này, chính vì vậy khi được phân công phụ trách địa bàn điều tra anh đã sắp xếp công việc và thời gian hợp lý để đi thu thập số liệu cho đầy đủ và chính xác”.
NHUNG NGUOI LAM NEN THANH CONG CHO CUOC TONG DT 1 2019.jpg
(Anh Đặng Văn Đạo đang nhập dữ liệu điều tra vào phần mềm trên điện thoại thông minh)

Theo thông tin từ văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Cẩm Mỹ  năm 2019, đến thời điểm này, cuộc tổng điều tra Dân số và Nhà ở trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã hoàn thành 100% tiến độ và huyện trở thành địa phương thứ 2 trong tỉnh hoàn thành cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sau đơn vị huyện Xuân  Lộc. Có được kết quả này là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của các điều tra viên”.

MINH MẪN – LÂM NGÂN