Lễ hội Sayangva và giao lưu văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Chơro năm 2024

​ Chiều ngày 21.4.2024, đồng bào dân tộc ChơRo xã Lâm San đã tổ chức lễ hội Sayangva và giao lưu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ChơRo.

2024 LE HOI SAYANGVA 1.jpg
  Ông Nguyễn Xuân Khang, trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Cẩm Mỹ tặng quà của UBND huyện cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơ Ro xã Lâm San

Dự lễ hội có ông Nguyễn Xuân Khang, trưởng Phòng VHTT huyện Cẩm Mỹ; ông Nguyễn Đặng Hoàng Long, phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, bà Đặng Thị Xuyến, Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Cẩm Mỹ, ông Mai Quốc Trung, phó chủ tịch UBND xã Lâm San, các ông bà là người uy tín trong đồng bào dân tộc ChơRo xã Bầu Chinh, huyện Châu Đức, xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh và hơn 100 đồng bào dân tộc ChơRo đến từ các xã xã Lâm San, Xuân Mỹ, Xuân Quế và 20 học sinh là con em đồng bào dân tộc ChơRo có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng tại lễ hội.

2024 LE HOI SAYANGVA 2.jpg
Đồng bào dân tộc ChơRo sinh hoạt truyền thống bên lửa trại

Tín ngưỡng nguyên thuỷ của dân tộc ChơRo là thờ đa thần với quan niệm mọi vật đều có linh hồn. Một trong các thần được người ChơRo xem trọng nhất là thần lúa tức Yangva được cúng định kỳ hàng năm. Già làng và bà con mang các lễ vật như rượu cần, cơm lam, thịt heo, gà, vịt... tổ chức lễ tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu và cầu xin mưa thuận gió hòa để mùa vụ năm sau nhà nhà được no đủ. Và sau 3 năm ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, năm nay lễ hội Sayangva được bà con đồng bào dân tộc ChơRo xã Lâm San tổ chức mở rộng hơn có sự tham gia của đông đảo đồng bào người ChơRo cũng như người dân trong và ngoài địa bàn xã, đã tạo không khí vui tươi phấn khởi, gắn kết trong các tầng lớp nhân dân.
    Dịp này, có 20 học sinh là con đồng bào dân tộc ChơRo có hoàn cảnh khó khăn được UBND huyện Cẩm Mỹ tặng một phần học bổng trị giá 500 ngàn đồng, động viên tinh thần giúp các em tiếp tục nỗ lực học tập tốt.
THÚY HẰNG, NHẬT THANH