Hơn 450 ha bơ xã Bảo Bình thất mùa nặng

​Xã Bảo Bình huyện Cẩm Mỹ là một trong những xã của huyện có diện tích trồng bơ lớn nhất huyện với hơn 450 ha, nhưng mùa bơ năm nay các nhà vườn trồng bơ nơi đây lỗ nặng do giảm năng suất đến hơn 70%, có vườn gần như mất trắng.

2024 BO BAO BINH THAT MUA NANG 1.jpg

Vườn bơ 2 ha của gia đình ông Đào Minh Hiệp, ngụ tại ấp Tân Bình xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ được mệnh danh là “Vua bơ” của xã trong hơn 15 năm qua. Mọi năm vào mùa bơ, vườn bơ này cho gia đình ông sản lượng khoảng 35 tấn, nhưng mùa bơ năm nay cây không có trái, có chăng chỉ vài trái lủng lẳng mỗi cây. Và trái bơ cũng không to như mọi năm. Nếu như các năm trước chỉ 3 trái có trọng lượng 1 ký, thì năm nay đến 4 hoặc 5 hoặc hơn mới được 1 ký. Giá cả cũng không cao nên người nông dân lộ nặng. Gia đình ông ước thiệt hại lên đến 70%.
    Ông Đào Minh Hiệp, ngụ tại ấp Tân Bình xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Năm nay do thời tiết khắc nghiệt quá nắng nóng, gió thì năng suất năm nay rất là giảm so với mọi năm, số lượng thiệt hại so với với các năm khoảng 70%. Bình thường thời tiết thuận lợi như mọi năm thì vườn bơ của tui là 15 năm tuổi thì mỗi cây cho 2 tạ hoặc trên 2 tạ, năm nay tình hình này một cây chừng vài chục kí”.
    Cũng cùng bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng, lúc bơ ra hoa chín vụ thì gặp các đợt sương muối nên đã làm cho bông bơ khô và rụng sạch. Gia đình ông Nguyễn Văn Biển, ấp Tân Xuân, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ cho hay, gia đình ông vẫn chăm sóc, bón phân như mọi năm, nhưng do thời tiết khắc nghiệt và rơi vào ngay thời điểm bơ ra bông nên đã gây thiệt hại nặng nề, gần như 80%.

2024 BO BAO BINH THAT MUA NANG 2.jpg
Vưòn bơ 2ha của gia đình ông Nguyễn Văn Biển, ấp Tân Xuân, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ

Ông Nguyễn Văn Biển, ấp Tân Xuân, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Cây bơ năm nay chăm sóc kỹ, kỹ hơn mọi năm vì tôi bán vườn cho người ta, người ta chăm rất kỹ nhưng mà tới chừng bông nó khô rồi rụng rồi ra lá luôn không còn khả năng đậu trái nữa. Mới đầu bông nhiều lắm, bông ra đặc cây luôn, tính năm nay bơ trúng nhưng mà giờ không biết bị thời tiết”.
Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà vườn trồng bơ trên địa bàn xã Bảo Bình vẫn tiếp tục chăm sóc, mong cây bơ năm sau cho năng suất và không gặp thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Nhưng cũng có một số nhà vườn do bơ không có trái nên đã chặt bỏ để trồng sầu riêng, loại cây đang có giá trị kinh tế cao hiện nay.

THÚY HẰNG, NHẬT THANH