Lúa Đông Xuân được mùa được giá

​Nông dân huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân. Năm nay, mặc dù đầu vụ ảnh hưởng thời tiết bất lợi, nông dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc kịp thời cây lúa phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Giá bán niên vụ này tăng cao, nông dân vui mừng, phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập.
Là vụ lúa dễ làm nhất so với các vụ khác trong năm. Mặc dù, giai đoạn xuống giống thời tiết bất lợi, cây lúa bị nhiễm bọ trĩ nhưng nhờ nông dân thường xuyên thăm đồng và xử lý kịp thời, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cây lúa. Cùng với đó, tình trạng nắng hạn gay gắt, nguồn nước vẫn đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt, không bị thiếu nước cục bộ. Theo ước tính của bà con, vụ Đông xuân năm nay năng suất đạt 8.5 - 1 tấn/sào bằng so cùng kỳ, cao hơn các niên vụ khác từ 2-3 tạ/sào.

2024 LUA DONG XUAN DUOC MUA DUOC GIA.jpg
 Thu hoạch lúa bằng máy gặt liên hợp tại cánh đồng xã Sông Ray

Bà Trần Thị Nông, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, ở khu vực Sông Ray nguồn nước Suối Thề chảy quanh năm, nguồn nước dồi dào nên ổn định, không thiếu nước, cây lúa phát triển tốt. Chỉ có đầu mùa giai đoạn xuống giống bị nhiễm bọ trĩ, nhiều người không chú ý theo dõi nên nhiều ruộng bị nặng phải gieo lại, còn diện tích nào nông dân phát hiện sớm xử lý kịp thời không ảnh hưởng năng suất lúa cuối vụ.
Lúa đạt năng suất, niềm vui lại nhân đôi với người trồng lúa vụ Đông Xuân. Niên vụ này giá lúa tăng mạnh so với các năm trước. Lúa được thương lái thu mua có giá dao động từ 9 ngàn đồng -13 ngàn đồng/kg tùy giống lúa, tăng 1.5 - 2 ngàn đồng so với cùng kỳ, sau khi trừ chi phí bà con thu lợi nhuận lớn vụ này.
Ông Nguyễn Văn Ngàn, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, năm nay bà con rất vui mừng phấn khởi vì giá lúa tăng cao. Lúa Đài thơm có giá 9 ngàn đồng/kg, lúa 5451 có giá 8 ngàn đồng/kg, ST có giá 13 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoài tăng 1.5 - 2 ngàn đồng/kg. Với mức giá này bà con vẫn có lời, một ruộng cho bà con thu nhập trên 10 triệu đồng.
Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gieo trồng với tổng diện tích trên 5 ngàn ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa 499 ha, cây bắp 2600 ha... Sau thắng lợi vụ thu hoạch lúa Đông Xuân bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ khẩn trương cày xới chân ruộng tiếp tục gieo xã vụ mùa tới cho đúng thời vụ.