KHẢO SÁT CÔNG TÁC QUẢN LÝ KHU DI TÍCH ĐOÀN 125 TẠI HUYỆN CẨM MỸ

​Sáng ngày 22/3, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai và Sư đoàn 302  tổ chức đoàn khảo sát công tác quản lý Khu di tích Đoàn 125. Thông qua đó kịp thời đề xuất phương án phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích Đoàn 125 sau khi hài cốt các chiến sĩ lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia được đưa về nước. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của Đảng và Nhà Nước ta.

2024 KHAO SAT CONG TAC QUAN LY KHU DI TICH DOAN 125.jpg
Đoàn khảo sát công tác quản lý Khu di tích Đoàn 125

Khu di tích Đoàn 125 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia, là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Campuchia. Sư đoàn 302 được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc và phục vụ tiếp, đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, viếng. Từ năm 2000 đến năm 2011, từ nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND Tỉnh Đồng Nai, Sư đoàn đã tiến hành 4 lần tu bổ, tôn tạo lớn tại Khu di tích với tổng kinh phí trên 8,5 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến 2023, kinh phí chi cho các hoạt động chăm sóc, củng cố, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp một số hạng mục của công trình trên 2,3 tỷ đồng. Hiện nay, Khu di tích Đoàn 125 cơ bản được củng cố hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình phục vụ các đoàn khách đến tham quan, học tập rất cần Khu trưng bày các hiện vật, tài liệu có liên quan đến quá trình hình thành, phát triển Đoàn 125 và các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Cách mạng Đoàn kết cứu nước Campuchia; những hoạt động liên quan đến Thủ tướng Samdech Hun Sen và các lãnh đạo Nhà nước, Quân đội Hoàng gia Campuchia; các hoạt động trực quan ghi dấu các đoàn khách đến thăm, viếng Khu di tích. Bên cạnh đó, Sư đoàn cũng đề nghị chủ trương xây dựng “Nhà Bia tưởng niệm” tại khuôn viên khu di tích để phục vụ các đoàn khách trong nước và quốc tế, nhất là nước bạn Campuchia đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Ngoài ra, hạng mục ốp đá hoa cương Granit đối với 49 ngôi mộ cán bộ, chiến sĩ Campuchia cũng được đề nghị chủ trương thực hiện trong thời gian tới.

LÂM NGÂN –TRỌNG LỰC