TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN VỀ NHẬN DIỆN VÀ PHÒNG, CHỐNG LỪA ĐẢO

​Thời gian qua các hình thức lừa đảo vẫn đang diễn ra phức tạp hàng ngày và phát triển tinh vi hơn dưới nhiều hình thức, kịch bản khác nhau như: mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông để chiếm đoạt tài sản; giả danh cán bộ làm việc tại Bộ Công an hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị mất để tiếp tục chiếm đoạt tài sản; lừa bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền cọc….
Trước những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi của các đối tượng, các cấp, các ngành chức năng của huyện đã tăng cường lồng ghép tuyên truyền tại địa bàn cơ sở và phối hợp tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội chính thống… về các hình thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm, cách thức phòng, tránh hiệu quả. Theo đó, ngành chức năng khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về các thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia tại đường link: https://khonggianmang.vn; “3 nguyên tắc vàng” để phòng, chống lừa đảo (https://canhbao.khonggianmang.vn/dauhieuluadao).

2024 LUA DAO CHUYEN KHOAN ONLINE.jpg
 (Hình thức lừa đảo chuyển tiền online- Ảnh minh họa)

Nếu phát hiện các trang thông tin điện tử có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo hãy gửi phản ánh về địa chỉ của trang Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam theo đường link: https://canhbao.khonggianmang.vn.
Thực hiện nhắn tin, gọi đến các đầu số (Tổng đài 156 hoặc 5656) để phản ánh thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo theo cú pháp:
Cách 1: Đối với tin nhắn rác: Soạn S (số điện thoại nguồn phát tán) kèm nội dung phản ánh gửi 156 hoặc 5656. Đối với cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác: Soạn V (số điện thoại nguồn phát tán) kèm nội dung phản ánh gửi 156 hoặc 5656. Đối với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: Soạn LD (số điện thoại nguồn phát tán) kèm nội dung phản ánh gửi 156 hoặc 5656.
Cách 2: Ngoài nhắn tin, người dân có thể gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo; trích dẫn một số nội dung có liên quan…) theo hướng dẫn của tổng đài viên. Trên đây là công văn tăng cường tuyên truyền về nhận diện phòng, chống lừa đảo trực tuyến.
MINH MẪN