CẨM MỸ: NÔNG DÂN NUÔI GÀ THIẾN CHUẨN BỊ NGUỒN HÀNG TẾT QUÝ MÃO.
Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện mô hình nuôi gà trống thiến để bán Tết. Thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà trống thiến tại huyện Cẩm Mỹ đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết Quý Mão 2023.
Trại gà của chị Trần Thị Dung, những con gà trống thiến này đã được 3,5 tháng. Gà trống thiến thời gian nuôi từ 7 đến 8 tháng, khi xuất bán gà đạt trọng lượng mỗi con  từ 3 đến 5 ký. Dịp tết năm trước, gà trống thiến có giá 110.000/1 ký. Chị Dung đang hi vọng, dịp tết Quý Mão năm nay, giá gà trống thiến tiếp tục ổn định hoặc cao hơn, hộ chăn nuôi gà sẽ có nguồn thu nhập lớn.
Chị Dung, hộ chăn nuôi gà thiến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ chia sẽ: “Gà thiến ngày thường ít nuôi lắm, nhưng dịp tết người ta mua biếu làm quà nên năm nào dịp tết gà thiến hút hàng. Năm nay không biết sao, mong giá cao tăng để bà con trung lớn đón tết…”
2022 NUOI GA TRONG THIEN PV TET QUY MAO.jpg
( Gà được thiến và nuôi đủ tháng đạt đủ số kg quy định cung cấp ra thị trường)

Còn tại trang trại hơn 3.000 ngàn con gà trống thiến của anh Lê Bá Huy, năm nào anh Huy cũng chuẩn bị từ 3.000 đến 5000 ngàn con gà trống thiến cung cấp thị trường Tết. Theo anh Huy, thịt gà trống thiến mềm nhưng săn chắc và ngọt, sau khi luộc màu gà ngả vàng óng rất đẹp mắt nên hợp nuôi bán dịp tết. Nên năm nào cứ vào dịp cuối năm, hay tết âm lịch. Anh luôn chuẩn bị nguồn hàng để kịp cung cấp ra thị trường mang lại thu nhập cho gia đình.
A Huy, hộ nuôi gà trồng thiến xã thiến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho hay:  “Người thì nuôi gà trại để bán thấy bấp bênh. Mình không làm vậy chú yếu làm gà thiến cung cấp đám cưới, tết. Cách chăm sóc từ lúc 2 tháng đầu nuôi cám, 2 tháng tới lúc xuất chuồng 7 tháng thì 50 cám, 50 bắp”
Nhờ luôn đảm bảo chất lượng nên mặt hàng gà trống thiến của các hộ dân nơi đây khá “hút” khách tại địa phương và một số khu vực ở Bà Rịa – Vũng Tàu, thậm chí những năm gần đây có cả thương lái từ Tp. Hồ Chí Minh về đặt mua để bán ra thị trường những ngày giáp Tết.
Ông Đỗ Quang Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ: “Trong những năm qua, những mô hình chăn nuôi đã đem lại lại thu cho người dân, cũng như đóng góp giá trị kinh tế nông nghiệp trên địa bàn xã khá cao. Những gia súc gia cầm có thế mạnh như chăn nuôi hà thả vườn như gà thiến hiệu quả rất cao”

Riêng trên địa bàn xã Xuân Tây, tới đây, sẽ cung cấp trên 15.000 con gà trống thiến phục vụ thị trường Tết Quý Mão 2023. Việc phát triển nuôi gà trống thiến đã góp phần làm cho đời sống người chăn nuôi được cải thiện hơn, nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ gà Tết.