HUYỆN CẨM MỸ TẬP TRUNG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ TRONG 7 THÁNG QUA

​Trong 7 tháng qua, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Cẩm Mỹ tập trung thực  hiện để ngày càng nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo huyện đã cụ thể hóa, ban hành các văn bản có liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để triển khai thực hiện tốt công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện. Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia bảo hiểm y tế…đã góp phần không nhỏ đến công tác phát triển người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể cho công tác phát triển người dân tham gia bảo hiểm y tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
2022 NGUOI DAN KHAM BENH TAI XA XUAN MY.jpg(Người dân khám bệnh tại trạm y tế xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ)

Trong 7 tháng qua, bảo hiểm xã hội huyện là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo huyện đã xây dựng các giải pháp và thực hiện đạt một số nội dung đó là tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch số 77 ngày 16.3.2022 về thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ năm 2022. Tính đến ngày 31.7.2022, Bảo hiểm xã hội huyện đã tổ chức thực hiện 20 hội nghị. Qua đó phát triển được 38 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, 749 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Qua các buổi hội nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội và địa phương đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, thắc mắc của người dân. Từ đó có các giải pháp phù hợp trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện.
Tính đến ngày 31.7.2022, toàn huyện có 193 đơn vị đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tăng 7 đơn vị so với cuối năm 2021. Trong đó, khối doanh nghiệp 81 đơn vị, tăng  6 đơn vị so với cuối năm 2021. 112 đơn vị khối hành chính sự nghiệp, đảng đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Ban chỉ đạo huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tổ chức đại lý thu, đẩy mạnh các giải pháp để duy trì và phát triển người tham gia mới; thực hiện việc thu tiền đóng, trả sổ bảo hiểm xã hội, thể bảo hiểm y tế đúng quy định. Toàn huyện tính đến ngày 31.7.2022 tỷ lệ bao phủ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,34%, thấp hơn 2,66% so với chỉ tiêu của huyện ủy giao. Vì vậy phát biểu kết luận tại hội nghị sơ kết 7 tháng thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ đề nghị cơ quan thường trực Bảo hiểm xã hội huyện Cẩm Mỹ, các xã trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt tỷ lệ khả quan người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện, cố gắng phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém để thực hiện đạt tỷ lệ 90% vào cuối tháng 11 năm 2022. Bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ cũng đề nghị các xã cần quan tâm rà soát, giải quyết các chính sách bảo hiểm y tế kịp thời đúng đối tượng theo quy định của các Nghị quyết số 08 và Nghị quyết số 10 cùng huyện Cẩm Mỹ thực hiện đạt tỷ lệ 90% người tham gia năm 2022, 92% người tham gia năm 2023 và đến năm 2025 đạt 95% tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế.
Tin rằng với sự tập trung thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Ban chỉ đạo huyện Cẩm Mỹ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sẽ ngày càng alm tỏa thu hút được sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng huyện cẩm Mỹ ngày càng văn minh, giàu mạnh hơn.

THÚY HẰNG