MƯA BÃO- ẢNH HƯỞNG TỚI VỤ THU HOẠCH LÚA HÈ THU.

​Do ảnh hưởng mưa bão, khu vực Đông Nam Bộ liên tiếp xuất hiện các cơn mưa lớn kéo dài đã gây khó khăn rất lớn tới vụ thu hoạch lúa hè thu năm nay. Cùng với đó, năng suất lúa đạt thấp,  giá bán giảm mạnh, niên vụ này nông dân thất thu nặng nề. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Tại cánh đồng lúa Sông Ray, nông dân đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích. Niên vụ này, thường rơi vào những tháng mưa nên sâu bệnh hại phát triển mạnh, năng suất thường thấp hơn các vụ khác. Hiện bà con đang thu hoạch với năng suất trung bình 4tạ-5tạ/sào thấp hơn vụ Đông Xuân 3 tạ/sào và 1 tạ so với cùng kỳ. Mưa liên tiếp và kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn tới việc gặt lúa và phơi lúa sau thu hoạch. Nhiều bà con đành bán lúa tươi cho thương lái với giá 4.5 ngàn đồng/kg lúa tươi.
2022 MUA BAO ANH HUONG THU HOACH LUA HE THU.jpg( Mưa liên tục, nông dân khó khăn phơi lúa sau thu hoạch)

Ông Ngô Văn Điền, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Mưa liên tiếp nó ảnh hưởng tới thu hoạch vù bà con phơi không được, bán tươi nó rẻ. Bà con giờ cũng ngán, ngày nào cũng mưa, thu hoạch không phơi được. Hôm nay mới được ngày hứng nắng, đem ra phơi. Bà con giờ đang gặt mà phải bán tươi không ạ”
Bà Hà Thị Ngoan, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Giá cả quá thấp, các thứ cái gì cũng cao phân bón cao, thuốc bảo vệ thực vật cao so với mọi năm nên năm nay thất thu. Nói chung làm lúa ngày càng khó khăn, nhiều nông dân họ chuyển đổi được cây trồng khác, không thì một số hộ bỏ hoang chờ vụ khác xuống giống”
Vụ hè thu năm nay toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống gần 9.000 hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích trên 780 hecta, cây bắp trên 5.800 hecta….. Năm nay giá thành phân bón, thuốc bảo vệ, xăng dầu tăng mạnh, nhưng năng suất vụ này thường đạt rất thấp. Bà con cũng không mặn mà đầu tư chăm sóc, nhiều diện tích ruộng lúa bị bỏ hoang, chờ niên vụ khác xuống giống.