SAU ĐẠI DỊCH- NGÀNH NÔNG NGHIỆP GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN.

​Trải qua 2 năm dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng trầm trọng, trong đó có ngành nông nghiệp. Hàng loạt các vấn đề diễn ra, đặc biệt là vấn đề giá cả vật tư tăng phi mã, tình trạng ùn ứ nông sản khi không có thị trường tiêu thụ đã ảnh hưởng rất lớn đến người nông dân cũng như ngành nông nghiệp.
Nhiều năm trồng sầu riêng, ông Lương Thành Mai ở huyện Cẩm Mỹ cho biết: chưa năm nào giá cả vật tư ngành nông nghiệp lại cao đến như vậy. Hiện giá phân bón tăng rất cao, nhiều loại cao hơn 100%, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng 30%. Nhìn chung đầu vào của nông dân 2 năm gần đây tăng gấp đôi so với các năm trước, trong khi giá cả hàng hóa bán ra thị trường không tăng vì bị thương lái bên ngoài khống chế giá. Ông Mai rất mong nhà nước có các giải pháp ổn định thị trường, tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để bà con yên tâm sản xuất.
Ông Lương Thành Mai chia sẻ: Năm nay thực tế ra thời tiết khắc nghiệt, năng suất có phần giảm, đầu vào cao gấp đôi so với các năm khác, phần lời của nông dân hạn chế.  Mong muốn nhà nước có chính sách như thế nào  làm được chuỗi liên kết  từ đầu vào đến đầu ra cho nông dân yên tâm sản xuất.
2022 NONG NGHIEP GAP KHO SAU DAI DICH.jpg
( Nông dân mông muốn thời gian tới nhà nước cần có nhiều các giải pháp tháo gỡ, để nông dân giảm bớt khó khăn)
Mong muốn của ông Mai cũng là nỗi lòng của đông đảo nông dân hiện nay. Như ông Bùi Đức Quý, cũng ở huyện Cẩm Mỹ, hiện ông có 2 ha sầu riêng, chưa biết lời lãi sau khi thu hoạch thế nào nhưng ông đã tốn hơn 100 triệu để thuê nhân công phun xịt thuốc cho vườn cây của mình. Hiện giá sầu riêng Ri 6 thương lái cắt tại vườn ông là 35 ngàn 1 kg, còn sầu Thái sắp tới dự đoán khoảng 45 ngàn 1 kg. Tính ra, vụ năm nay ông chỉ hy vọng đạt 60% so với năm ngoái. Lý do là ông đã tốn quá nhiều chi phí đầu tư cho vườn sầu riêng của mình.
Ông Quý cho hay: “Bà con mong muốn thứ nhất phân bón, giá cả đã lên mà sợ nhất là phân giả, nhà nước can thiệp, chứ nd ko biết được. Giá cả phân bón, thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến người nông dân lắm”.
Dịch Covid-19 vừa qua đã làm ngành nông nghiệp điêu đứng. Thiết nghĩ, sau dịch, Chính phủ và các Bộ ngành cần quyết liệt hơn nữa để triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nông dân.