Thứ 6 - 26/02/2016
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO CẤP XÃ VÀ ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ V NĂM 2021
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA.
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH DÙNG MEN VI SINH “IMO” TRÊN CÂY HỒ TIÊU.

​Thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ sau khi được tập huấn đã sử dụng men vi sinh IMO để sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Mô hình không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế các tồn dư chất hóa học  trong các sản phẩm nông nghiệp còn góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường tại các vùng sản xuất chuyên canh ở nông thôn hiện nay.
Sau khi tham gia lớp tấp huấn sản xuất IMO do phòng nông nghiệp huyện tổ chức, ông Lê Văn Chính, hộ trồng tiêu xã Lâm San đã tự lên men vi sinh IMO thành công. Ông dùng trái cây xay nhuyễn trộn với rỉ mật, men rượu, sữa chua, men tiêu hóa, 200 gram cám gạo cho vào thùng cùng với 10 lít nước khuấy đều và dùng lưới đậy tránh côn trùng. Sau 7-10 ngày sản phẩm có vị chua và mùi rượu. Để sản xuất phân bón cho cây trồng, ông mua cá về ủ cùng với nấm IOM để lên men. Sau thời gian thích hợp, ông đem bón cho cây trồng, hiệu quả mang lại rất rõ rệt.
Ông Lê Văn Chính, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Đạm cá hồi giờ ai cũng biết rồi, không biết làm chứ làm nên sử dụng rất tốt hơn phân urê. Tốt của nó tốt bền làm như của tôi đây 3 phi 2 tạ cá phải bằng 5 tạ urê đó. Chất lượng của nó không cai đất, tốt bền lâu không như phân hóa học, chai đất sử dụng nhanh. Phân này gọi phân hữu cơ mà”
2021 MEN VI SINH IMO.jpg
( Nông dân xã Lâm San sử dụng phân bón lên men bằng nấm IMO bón cho cây tiêu)

Hiện tại xã Lâm San, nhiều bà con trồng hồ tiêu đã sử dụng phương pháp lên men IMO để sản xuất phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã mang lại hiệu quả cao. Theo tính toán của bà con nếu làm phân bón với khối lượng 1 tấn 2 cá có thể bón cho 1hecta câytrồng/năm, mỗi năm bà con tiết kiệm được khoảng 60 triệu đồng/hecta/năm chi phí tiền phân bón. Bên cạnh sản xuất phân bón, từ men vi sinh IMO, bà con đã thêm một số nguyên liệu như cây xuyến chi, gừng, tỏi, ớt…rồi pha loãng phun xịt lên cây trồng giúp cây phát triển tốt, ít bị các sâu bệnh hại tấn công, giảm chi phí đầu vào, bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường sống xum quanh.
Ông Trương Đình Bá, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Phương pháp sản xuất và sử dụng IMO trên cây hồ tiêu đối với gia đình chúng tôi đã phát triển đến phiên bản thuốc bảo vệ thực vật. Hiệu quả của nó đến bây giờ được đánh giá sau 3 lần chúng tôi phun xịt trên cầy hồ tiêu giảm rõ rệt”
2021 MEN VI SINH IMO 1.jpg
( Nông dân xã Lâm San sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lên men bằng nấm IMO phun xịt cây tiêu)
Kỹ sư Ngô Văn Truyền Lâm- Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Sau khi tập huấn sau tôi thấy một số nông dân sử dụng đem lại hiệu quả tốt. Về lâu về dài sẽ đem lại hiệu quả cho nên nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ, thứ nhất bảo vệ môi trường, thứ hai sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp ở đây được sản xuất ra sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn”
Chế phẩm IMO là cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn, rất nhiều vi sinh vật khác nhau tồn tại ở môi trường tự nhiên rất khỏe và có hoạt tính cao. Vì thế nếu ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp nhất là trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý môi trường là rất tốt tại các địa phương. Từ đó, giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.
 
Đinh Tài
 

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 -2025
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trao Nghị quyết của UBTVQH về việc thành lập Thị trấn Long Giao
Bí thư huyện ủy Cẩm Mỹ Từ Nam Thành phát biểu tại Lễ công bố thành lập Thị trấn Long Giao
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại Lễ công bố thành lập Thị trấn Long Giao
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trao Nghị quyết của UBTVQH về việc thành lập Thị trấn Long Giao
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bí thư huyện ủy Cẩm Mỹ Từ Nam Thành tặng hoa Anh hùng LLVT tại buổi lễ
Thường trực huyện ủy Cẩm Mỹ tặng hoa chúc mừng Thị trấn Long Giao
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tặng hoa chúc mừng huyện Cẩm Mỹ
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ công bố
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​