CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN (02/01/2004 - 02/01/2019) - * - * - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ VIII NĂM 2018 - * - * -

THĂM DÒ Ý KIẾN

Số lượt truy cập

completely free


Thương mại - Dịch vụ - Du lịch
CẨM MỸ: BƯỞI TẾT KHAN HÀNG
Cập nhật 27/11/2018 3:07 CH

    Nhiều năm nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn bưởi làm quà biếu cũng như thờ cúng trong dịp tết Nguyên Đán nên trong dịp tết bưởi thường có giá cao hơn ngày thường. Vì thế nhiều nhà vườn thường chọn giải pháp xử lý để bưởi thu hoạch vào dịp tết. Tuy nhiên, năm nay nỗi lo thời tiết, đầu ra chưa ổn định cũng như giá cả thăng trầm khiến nhiều người dân dù muốn xử lý nhưng ngại rủi ro nên vẫn chọn giải pháp an toàn.
    Chỉ còn gần 2 tháng nữa là thu hoạch bưởi tết, nhưng vườn bưởi của ông Hồ Văn Hồng, ấp 3, xã Thừa Đức đã bước vào kỳ thu hoạch khá nhiều, nên lượng bưởi còn để bán tết cũng không nhiều như mong đợi. Theo ông Hồng, bưởi da xanh từ khi ra bông đến khi thu hoạch kéo dài từ 6 đến 7 tháng, muốn có hàng bán đúng dịp Tết, người nông dân cần chuẩn bị từ tháng 4 dương lịch, như cắt lá, tỉa cành, xới gốc, bón phân để bưởi ra bông đúng thời điểm. Bên cạnh đó, bưởi bán dịp tết nông dân phải chăm sóc cẩn thận, thường xuyên kiểm tra dịch bệnh, không có vết côn trùng chích, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mới bán được giá cao. 
    Ông Hồ Văn Hồng - nông dân trồng bưởi xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Bưởi tết năm nay còn ít lắm, khoảng 1 tấn trở lại. Giá tết không biết sao, đa số bưởi chín mình cắt hết rồi. Muốn cho ra hàng tết tháng 5-6 xử lý lúc đó mưa rất lớn, nó hay hư bông hư trái.
(Vườn bưởi nhà ông Hồ Văn Hồng)
 
    Tổ hợp tác bưởi da xanh xã Thừa Đức có 25 thành viên với trên 25 hecta. Lợi nhuận bưởi bán tết mang lại rất cao. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết thất thường, mưa nhiều không chỉ khiến nông dân tốn công chăm sóc bưởi hơn rất nhiều. Mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh, nấm hại phát triển. Nên đa số bà con nơi đây vẫn lựa chọn giải phát an toàn, xử lý bán rải vụ quanh năm, những cây nào ra kịp vào dịp tết bà con sẽ bán được giá cao kiếm thêm thu nhập.
    Ông Đào Văn Sơn, Tổ trưởng tổ hợp tác cây bưởi da xanh xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Bưởi tết năm nay ở khu vực này không ai còn được nhiều cả, tại vì nó rộ qua tháng 8 vừa rồi, còn ít người ta neo lại để dành bán tết. Ở đây ai cũng muốn làm bưởi tết những thời tiết thất thường nên nó chín sớm phải cắt, không cắt nó rụng.
    Ông Bùi Văn Phi, thương lái Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Năm nào tôi cũng vào đây cắt bưởi tết, nhưng năm nay ở đây không còn nhiều. Ví dụ như vườn này năm trước được 10 nay chỉ con 4-5 thôi.
    Những năm gần đây, do lợi nhuận cây bưởi da xanh mang lại rất lớn, nên  diện tích cây trồng này tăng mạnh, kéo theo nguồn cung dồi dào. Hệ lụy giá bưởi liên tiếp giảm mạnh. Thời điểm này, giá bưởi chỉ còn 30-35 ngàn đồng/kg giảm 10 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ. Đối với người trồng bưởi trên địa bàn, bên cạnh yếu tố thời tiết, giá cả cũng làm bà con nông dân lo lắng không dám xử lý bưởi bán tết.
 
MINH NGUYỆT – ĐINH TÀI
 

 

CÁC TIN KHÁC