CẨN TRỌNG DỊCH BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG VỤ MÙA.

​Tại huyện Cẩm Mỹ, mặc dù mới xuống giống vụ Mùa nhưng do ảnh hưởng tình hình thời tiết bất thường. Tại một số ruộng lúa đã bắt đầu xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại. Hiện, bà con nông dân tích cực thăm đồng, theo dõi để có các biện pháp phòng trừ, xử lý  kịp thời.

Cánh đồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, là vùng tập trung diện tích sản cây lúa lớn nhất của địa phương,. Theo bà con, mặc dù mới được 20-25 ngày tuổi, tuy nhiên do chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm nên sâu bệnh xuất hiện sớm 10 ngày tuổi so với các vụ trước. Một số bệnh hại như  đạo ôn, vàng lá, đốm nâu, …. Hiện, bà con đang tập trung theo dõi ruộng lúa của mình, phát hiện bệnh  sớm  phòng trừ. Đồng thời, tăng cường cân đối phân bón để cây trồng phát triển tốt và tăng cường sức đề khác trước dịch bệnh hại.

Ông Vi Văn Chiến, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Sáng sớm có nhiều sương nó phát triển bệnh đạo ôn, bệnh sâu cuốn lá, đục thân nhiều lắm. Bà con giờ cũng theo doi để phòng bệnh, chứ để phát triển chữa không được”

Ông Hứa Thành Ngoan, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Mấy vụ trước dễ làm hơn vụ này khó hơn cây lúa phát triển chậm. Sâu bệnh nhiều như  bệnh vàng lá, sâu cuốn lá . Mấy vụ trước ít bệnh, chứ vụ này nhiều với sợ khô hạn khi vào cuối vụ”

2020 CAN TRONG DICH BENH TREN CAY TRONG VU LUA.jpg( Nông dân bón phân cho cây lúa vụ mùa tại xã Sông Ray, Cẩm Mỹ)

Vụ mùa năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống gieo trồng trên 8.600 hecta, trong đó cây lúa trên 1.000 hecta. Để vụ mùa đạt kết quả cao, ngay từ đầu vụ các ngành chức năng đã khuyến khích người dân sử dụng các giống lúa như OM 6976, OMCS 2000, OM5451…và giống cho sản phẩm chất lượng gạo cao ST. Đây là vụ lúa bước sang cao điểm mùa khô, địa phương khuyến cáo bà con nông dân cần chủ động chuyển đổi các loại cây trồng khác để tránh hạn vào cuối vụ. Đồng thời, có các biện pháp phòng ngừa chủ động nguồn nước vào cuối vụ để tránh hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài.

Kỹ sư Ngô Văn Truyền Lâm- Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ nói: “Khuyến cáo bà con nông dân tốt nhất cân đối lại dịnh dưỡng giữa đạm và Kali. Giai đoạn này bắt đầu làm đồng rồi làm sao giảm bớt lượng đạm, tăng cường Kali để cây lúa cứng cáp, chống chịu sâu bệnh. Nếu hàm lượng Kali cao hạn chế được bệnh đạo ôn và cuối vụ ít bị đỗ ngã”

Do biến đổi khí hậu nên thời tiết ngày càng diễn biến thất thường nên nguy cơ sẽ xuất hiện nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, người nông dân cần chủ động thay đổi tập quán, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.