​CẨM MỸ CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH ĐÀN GIA CẦM VÀO GIAI ĐOẠN GIAO MÙA.

Hiện nay đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết sẽ có nhiều thay đổi, khiến đàn gia cầm không kịp thích nghị, sức đề kháng kém và rất dễ mắc bệnh. Để chủ động phòng chống, huyện Cẩm Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng vận động người chăn nuôi tổ chức tiêm phòng theo quy định, để hạn chế được nguy cơ mắc bệnh,  bảo vệ sức khỏe đàn gia cầm, tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình.

Cứ vào giai đoạn đầu mùa mưa, công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia cầm được anh Phạm Tiến Phát, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ rất quan tâm. Anh Phát thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tổ chức phun thuốc định kỳ khử trùng 1 lần/tuần. Đặc biệt chủ trọng công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn gà. Năm nay, đợt tiêm này anh được xã hỗ trợ vắcxin và công tiêm. Anh Phát chỉ bắt gà, tập trung 1 điểm, chỉ trong vòng 1 giờ 5000 con gà được cán bộ thú y xã tiêm phòng ngừa đầy đủ dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương .

Anh Phạm Tiến Phát, hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ nói: “Để phòng bệnh cho đàn ga, mình tổ chức tiêm phòng vác xin. Khi nhậ được thông báo của xã mình tổ chức người bắt gà. Đợt này gia đình tôi được tiêm miễn phí, không thì mình mua về tiêm”

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Cơ bản các hộ chăn nuiôi trên địa bàn chấp hành tốt. đề nghị mặt trận các đoàn thể giám sát việc tiêm phòng các hộ dân. Ban dân ấp lập danh sách các hộ chưa tiềm trong đợt này để tiêm”

206m tiem phobg.jpg
( Tiêm phòng gia cầm tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ)

Sau dịch tả heo Châu Phi, việc tái lại đàn heo ở các hộ nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn nên nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển dần sang chăn nuôi các loại gia cầm như gà, vịt..nên tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện tiếp tục tăng mạnh. Hiện tổng đàn trên 1 triệu con, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, việc xây dựng chuồng trại đơn giản, chưa có hệ thống đảm bảo an toàn dịch bệnh nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa hiện nay. Vì vậy, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện các giải pháp bảo vệ đàn gia cầm của mình.

Ông Trần Đình Sỹ- Trưởng trạm chăn nuôi thú y Cẩm Mỹ cho biết: “Đến nay tiêm phòng đạt tỷ lệ 70 % đàn gia cầm trong số tổng đàn gia cầm diện tiêm. Ngoài tiêm phòng phương pháp phòng ngừa chủ động, chúng tôi tuyên truyền cho bà con là cố gắng giữ an toàn sinh học, nhập đàn mùa giống phải nguồn gốc, nguôn gọc thức ăn. Ngoài ra tăng cường sức đề kháng, nhưng quan trọng nhất vẫn là tiêm phòng”

Trước diễn biến thời tiết hiện nay, nguy cơ xảy dịch bệnh trên đàn vật nuôi chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh là rất cao. Do vậy, bên cạnh việc khuyến cáo của các ngành chức năng, mỗi hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức trong việc phòng bệnh,  tránh thiệt hại kinh tế của gia đình cũng như bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ