​CHỢ QUÊ : ĐÌU HIU SAU GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Hiện nay, Chính phủ, Bộ Công thương…đang dùng nhiều biện pháp để kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn chưa cho thấy những tín hiệu khởi sắc trở lại, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Không khí mua sắm khá “ảm đạm” ở một số ngôi chợ quê sau đây, sẽ cho thấy điều này. Ghi nhận tại chợ quê huyện Cẩm Mỹ.

Buôn bán tại ngôi chợ này hơn chục năm nay, nhưng chưa có năm nào, ông Sơn, hộ kinh doanh dày dép xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ lại rơi vào tình trạng ế ẩm như hiện nay. Ế ẩm trong lúc cả nước thực hiện giãn cách xã hội đã dành, sau giãn cách, tình hình cũng chẳng khá hơn. Đây, cũng là  tình cảnh chung của các tiểu thương ở các chợ truyền thống hiện nay.

Ông Dương Duy Sơn, Tiểu thương chợ Suối Nhát, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Khách không có đâu, giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái, kinh doanh khó khăn so với thời điểm trước dịch Covid-19 rất nhiều”

Bà Nguyễn Thị Lài, Tiểu thương chợ Suối Nhát, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói thêm:  “Sức mua giảm, nhưng chúng tôi cũng đang cố gắng không tăng giá, vẫn duy trì giá cả cho ổn định để bà con yên tâm”

2020 CHO QUE.jpg
( Cửa hàng dày dép ông Sơn, tiểu thương xã Xuân Đông vắng khách sau giãn cách)

Duy trì giá ổn định, không tăng giá. Điều này đa số tiểu thương tại các chợ đều có thể thực hiện được, ngoại trừ những người bán thịt heo. Bởi với việc giá heo hơi tăng vọt lên mức xấp xỉ 90 ngàn đồng/kg, qua các khâu trung gian rồi mới ra đến quầy thịt, việc bán giá ổn định là một bài toán khó đối với người bán thịt heo lúc này. Gía thịt heo cao, trên thực tế đang là vấn đề mà cả người tiêu dùng lẫn tiểu thương đều không hề mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Phương Lan, người tiêu dùng xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói. “Trong lúc khó khăn này mà giá thịt heo tăng lên cao quá. Người tiêu dùng thực sự rất khó khăn trong việc quyết định chi tiền mua thịt heo. Trước mua 1 kg /ngày, giờ giảm xuống 3 lạng mà còn phải đắn đo”

Gía thịt heo tăng, ai được hưởng lợi – vấn đề đã đặt ra từ lâu nhưng trên thực tế cho đến nay, vẫn chưa có cơ sở để khẳng định chắc chắn. Trở lại với tình trạng ế ẩm hiện nay tại các chợ quê. Lãnh đạo các địa phương cho biết, hiện nay vẫn đang tập trung công tác ổn định nguồn hàng, kiểm soát tốt nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm , ngăn chặn nạn đầu cơ, tăng giá và đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh. Đây là những giải pháp được cho là hữu hiệu nhất lúc này để kích thích tiêu dùng. Hi vọng với nổ lực của ngành chức năng, chợ quê sẽ lại nhộn nhịp trở lại như trước đây.