​THU TỂN TỶ TỪ CÂY NHÃN IDO TRÊN CÙNG ĐẤT CÁT PHA.

Trên vùng đất cát pha, anh Trịnh Văn Minh, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ đã mạnh dạn trồng mô hình nhãn Ido. Nhờ chăm sóc đúng kỷ thuật, vườn nhãn phát triển tốt, năng suất đạt cao, thu lợi về cho anh mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Hiện đang bước vào vụ thu hoạch, do ảnh hưởng dịch bệnh nên đầu ra được anh bán qua các trang mạng xã hội để tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình

Trước đây vùng đất này, nhiều hộ canh tác nhiều loại cây trồng như mỳ, bắp..nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Được bạn bè giới thiệu về giống nhãn Ido cho năng suất, chất lượng trái ngon nên giá bán luôn ở mức khá cao. Anh quyết định về trồng thử nghiệm trên vùng đất cát pha. Do là đất cát nên rất khó trong việc giữ nước, độ ẩm nên anh trồng cỏ để tránh nắng, giảm nhiệt độ và giữ nước khi vào mùa nắng nóng. Do vậy, vườn nhãn anh cứ hết thu hoạch anh lại tiếp tục xử lý cho ra bông đậu trái. Trên diện tích gần10 hecta, mỗi vụ anh thu hoạch trên 100 tấn. Với giá bán cao từ 25-35 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi trên 1 tỷ đồng.

Anh Trịnh Văn Minh, hộ trồng nhãn xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Thuận lợi dễ làm trái. Tuy nhiên khó khăn về mua khô đất sẽ rất hốc, tỷ lệ tưới nước cao hơn và vùng đất cát này cần nhiều nước hơn vùng đất khác”

( Cây nhãn phát triển tốt trên vùng đất cát pha)

Cũng theo anh Minh, 1 tháng trở lại đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ khiến giá cả nhiều loại nông sản rớt thảm, đầu ra gặp nhiều khó khăn do thương lái hạn chế thu mua. Nếu như mọi năm, thời điểm này anh xuất bán được trung bình khoảng 3-4 tấn nhãn, nhưng giờ đây chỉ vài tạ. Hiện vườn nhạn đang bước vào thu rộ, anh đã sử dụng các trang mạng xã hội để rao bán, nhờ đó nhiều người dân đã trực tiếp vào vườn thu mua cung cấp ra thị trường cho người tiêu dùng.

Anh Trịnh Văn Minh, hộ trồng nhãn xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói: “Lúc đầu bế tác, sau nhờ anh em bán hàng onlien bán trên mạng, đầu ra nhanh hơn xíu vì giờ chợ ít người mua nên đầu ra chậm”

Chị Trần Thị Tuyền, khách hàng mua nhãn cho biết: “Bạn bè giới thiệu mình biết vườn nhãn mình lấy mình bán online. Mình tiêu thụ mình kiễm sỹ ngày bán cho nhà vườn vài tạ”

Huyện Cẩm Mỹ có diện tích cây có ăn trái trên 4.000 hecta. Tuy nhiên các loại cây như nhãn, xoài, quýt… chiếm diện tích rất ít. Việc nhiều bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem các giống mới về trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ