​NHỮNG GIỌT MÁU HỒNG TRONG MÙA DỊCH BỆNH

Dịch bệnh Covid- 19 khiến nhiều hoạt động hiến máu bị tạm dừng, làm cho các bệnh viện trong tình trạng thiếu máu, gây khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh. Để đáp ứng nhu cầu máu hiện nay, Hội chủ thập đỏ các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu. Đồng thời, có các biện pháp bảo vệ sức khỏe người hiến máu . Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.

Mặc dù hiện nay là thời điểm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng những người tham gia hiến máu được ban tổ chức khuyến cáo các biện pháp phòng, chống nên rất yên tâm, tự tin tham gia hiến máu. Đa số người dân đến hiến máu đều đeo khẩu trang, chủ động rửa tay bằng nước sát khuẩn, những trường hợp chưa có khẩu trang sẽ được trao tặng miễn phí. Sau khi hiến máu xong, người dân  hoàn tất các thủ tục và nhanh chóng rời đi để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Anh Phạm Thọ Trung Mạnh, người dân huyện Cẩm Mỹ nói: “Từ khi vào đến điểm hiến máu, tôi đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe, không lây nhiễm cho cộng đồng”

Ông Lê Phước Sang, người dân huyện Cẩm Mỹ chia sẻ : “Trước tiên mình pahỉ chấp hành các quy trình theo sự hướng dẫn của y tế. trước khi đến nơi đồng người mình phải đeo khẩu trang đến nơi cộng đồng, đông chỗ người sinh hoạt”

hien mau.jpg
( Người dân đeo khẩu trang nơi hiến máu)

Hiện nay nguồn máu ở nguồn dữ trữ máu  ngân hàng máu thiểu hụt nghiêm trọng. Thực hiện phong trào kêu gọi  người dân tham gia hiến máu cứu người, chỉ riêng trong tháng 3, Hội chữ thập đỏ huyện đã tổ chức liên tiếp 2 đợt hiến máu ở các địa điểm khác nhau, được đông đảo người dân chung tay tham gia, nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu. Tính thời điểm này, địa phương đã tiếp nhận được trên 600 đơn vị máu, đóng góp tích cực vào ngân hàng máu để cứu giúp những người đang cần máu. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biễn phức tạp.

Ông Trương Công Liêm, Chủ tịch hội chữ thập đỏ huyện Cẩm Mỹ cho biết:  “Bắt buộc người đến hiến máu phải đeo khầu trang để phòng dịch. Cũng nhờ các cấp các hội đã hỗ trợ cho hội. Khả năng hôm nay sẽ đạt chỉ tiêu để đáp ứng phần nào nguồn máu đang thiếu hiện nay”

Những giọt máu hồng quý giá trong thời dịch đang góp phần mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh cần truyền máu. Qua đó, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái vá quý báu của người Việt  hiện nay.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ