THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA- TRẺ MẮC BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP XU HƯỚNG TĂNG.

​Những ngày gần đây không chỉ các tỉnh Miền Bắc trời chuyển mùa gây rét đậm. Tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ thời tiết chuyển lạnh nhiều trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp có xu hướng tăng mạnh. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Theo trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết, hiện nay số các mắc bệnh về sốt xuất huyết, tay chân miệng…phải nhập viện rất ít. Tuy nhiên, số trẻ nhiễm các bệnh hô hấp đang gia tăng nhanh. Trong 1 tuần thời tiết se lạnh, đã có 15 trường hợp trẻ em bị các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè, sốt nhẹ tới cao... phải nhập viện để theo dõi và điều trị tại đây.
Chị Hoàng Thị Ngọc Diệp, người nhà bệnh nhi, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ nói:  “Mấy ngày nay trời lạnh cháu bị ho, viêm phế quản. Cháu vô đây được 2 ngày. Mấy ngày nay bác sỹ tham khám cháu cũng đỡ rồi”.
Chị Lê Thị Thùy Anh, người nhà bệnh nhi, xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trời đang bình thường nó trở trời như ảnh hưởng thời tiết miền Bắc. cháu lạnh rồi ho, sốt. Từ hôm qua tới này cháu cũng đỡ rồi”.

2019 THOI TIET CHUYEN MUA TRE CO XU HUONG MAC BENH DUONG HO HAP TANG.jpg
( Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ khám bệnh cho trẻ mắc bệnh về đường hô hấp )

Theo dự báo từ nay đến noel, nước ta còn tiếp tục đón nhiều đợt không khí lạnh tăng cường liên tục làm giảm nhiệt độ, thời tiết se lạnh. Trước tình trạng đó, đặc biệt là trẻ em, người già để mắc cách bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm mũi, viêm họng, viêm phổi, các bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, hen suyễn. Vì vậy, các ngành chức năng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chủ động  giữ ấm cơ thể cho trẻ đúng cách, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh môi trường sống và tăng cường chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ, để phòng bệnh một cách tốt nhất.
Bác sỹ Phạm Hồng Vũ, Phó khoa nội Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Thời tiết chuyển mùa phải giữa ẩm cổ cho bé, những bé ngủ quạt hay máy lạnh thì điều chỉ phù hợp.những bé sốt, ho kéo dài nên đưa đến các bác sỹ chuyên khoa nhi để tham khám và tư vấn điều trị”.
Thời tiết trở lạnh, độ ẩm không khí thay đổi là điều kiện nhạy cảm, thuận lợi để các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công đường hô hấp của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nắm được một số bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa lạnh. Từ đó phát hiện và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.