XÃ XUÂN BẢO, HUYỆN CẨM MỸ HOÀN THÀNH XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO.

​Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2015. Từ những kết quả đó, chính quyền và nhân dân xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ không ngừng nổ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Cùng với xã Xuân Tây, Xuân Bảo 2 địa phương đang được huyện Cẩm Mỹ đề nghị Tỉnh xét công nhận xã hoàn thành NTM nâng cao vào cuối năm 2019.
Xác định mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, xã Xuân Bảo đặc biệt chú trọng thực hiện tiêu chí thu nhập và phát triển sản xuất. Trên cơ sở hỗ trợ từ các chương trình, dự án, hằng năm UBND xã đã tổ chức vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác. Đến nay, UBND xã đã vận động thực hiện chuyển đổi được 353 ha diện tích cây điều, cà phê, chôm chôm…. có giá trị kinh tế thấp sang trồng sầu riêng, bơ.  Giai đoạn 2016 – 2019, nhân dân trên địa bàn xã đã được giải quyết hỗ trợ vay gần 207 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay đều tập trung ưu tiên cho phát triển nông nghiệp và nông thôn, đổi mới trang thiết bị, mở rộng sản xuất, kinh doanh góp phần ổn định và từng bước phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Tâm, người dân xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ nói: Địa phương phát động chương trình xây dựng NTM nâng cao, nói chung bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ. địa phương hỗ trợ vay vốn ngân hàng, bà con nhân dân ở đây kinh tế cũng tạm ổn nói chung.
Bà Nguyễn Thanh Hiền, người dân xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: Từ lúc làm tới bây giờ đèn đường, đường sạch sẽ, ngon lành. Đi lại dễ dàng, cảm ơn chính quyền địa phương giúp đỡ bà con đi lại thuận tiện hơn.
2019 XUAN BAO HOAN THANH XD NTM NANG CAO.jpg
( Nâng cao thu nhập cho người dân một trong những nhiệm vụ của xã)

Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao địa phương tiến hành rà soát, đánh giá và tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc thực hiện quy hoạch xây dựng hệ thống giao thông nông thôn; đề ra lộ trình thực hiện phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” Đến nay, 100% các tuyến đường giao nông thôn với tổng chiều dài gần 40 km đã được cứng hóa, bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Hiện toàn xã có 2.221 hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn, đạt tỷ lệ 100%.  Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, 99% hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ xây dựng. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 66,13 triệu đồng/người/năm tăng 21,13 triệu đồng/người/năm so với năm 2015.Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,4%. Toàn xã có trên 8.800 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 90,15%. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên giảm xuống còn 0,99%.
Ông Nguyễn Văn Đức, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Bước đầu xác định nhiệm vụ trong tâm nâng cao, thực hiện theo quan điểm chủ trương của đảng, nhà nước và nhân dân đồng lòng nhất trí cao nên thức hiện tốt nhiệm vụ đề ra.
Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, có thể thấy diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Xuân Bảo đã có nhiều khởi sắc. Kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Minh Mẫn, Đinh Tài