NÔNG DÂN CHĂM SÓC CÂY RAU ĂN LÁ VÀO MÙA MƯA.

​Hiện nay đang bước vào mùa mưa, nên người trồng rau ăn lá gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. Mưa nhiều dễ gây ra ngập úng, sâu bệnh, thối nhũn khiến năng suất rau không cao. Vì vậy đòi hỏi người trồng rau ăn lá trong mùa mưa này phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh , thì mới mang lại hiệu quả sản xuất cao.
Xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ là địa phương có diện tích trồng rau lớn nhất của địa phương. Bà con ở đây chú yếu sản xuất cây rau theo kiểu luân phiên giữ vụ bắp, vụ rau. Tuy nhiên, đa số cây rau đều được trồng ở ngoài trời, không có hệ thống lưới che, nhà kính …nên vào mùa mưa này. Nhiều loại dịch bệnh phát triển như sâu tơ, sâu đục ngọn, sâu ăn tạp… Chúng tấn công trên lá hoặc cắn đứt ngang thân cây con, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây rau.
Anh Nguyễn Văn Thuận, hộ trồng rau xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói: Nấm bệnh nhiều, nấm với sâu nhưng nấm nhiều lắm bị giống như bã trầu, mua thuốc về trị mà cũng không bớt.
Ông Trương Đức Ân, hộ trồng rau xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ nói thêm: Mùa này rất nhiều bệnh  trong đó có bệnh bà trầu, khi bị bệnh hầu như bà con bỏ trồng lại từ đầu vì không có thuốc đặc trị.
2019 CAM MY CHAM SOC CAY RAU AN LA VAO MUA MUA.jpg
( Nông dân xã Xuân Đông chăm sóc vườn rau của gia đình)

Toàn huyện Cẩm Mỹ có trên 1000 hecta cây rau tập trung nhiều tại các xã Xuân Đông, Sông Ray, Xuân Tây, …Do đặc điểm khí hậu vùng nên vào mùa này, bà con chú yếu sản xuất các loại rau ăn lá, đậu, dưa leo…. Ngay từ đầu vụ, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân tập trung sản xuất cây rau màu, chăm sóc đúng quy trình và áp dụng sản xuất rau an toàn. Thường xuyên thay đổi cây trồng, theo dõi tình hình thời tiết để chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh hại tốt nhất.
Ông Ngô Văn Truyền Lâm, trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện Cẩm Mỹ cho biết: Sử dụng các chế phẩm sinh hộc, giống như con sâu dùng Ptbarisus, đối với nấm bệnh sử dụng chất đối khác Tricodesma bên cạnh đó tăng ph đất để hạn chế sâu bệnh phát triển.
Trong điều kiện khí hậu ngày càng diễn biễn phức tạp, các yếu tố thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều nên việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, thay đổi phương thức sản xuất mới bảo đảm được kết quả tốt, làm giảm bớt thiệt hại, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.