Thứ 6 - 26/02/2016
AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
TOÀN DÂN TÍCH CỰC HỌC BƠI PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
NÔNG DÂN TRỒNG SẦU RIÊNG THU 2 TỶ ĐỒNG/NĂM

​Sầu riêng là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi, giá thành ổn định mà năng suất luôn đạt cao. Nhiều nông dân canh tác cây trồng này đã áp dụng thành công các kỹ thuật mới vào sản xuất và trở thành triệu phú từ cây trồng tiền tỷ. Điển hình như ông Phan Văn Ba, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ với mô hình trồng sầu riêng VietGap với thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí.
Sinh ra và lớn lên ở miền Tây, cái nôi của vùng đất trồng cây ăn trái. Chính về thế mà khi đưa cây sầu riêng về trồng tại xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ ông Ba đã rất thành công. Sầu riêng ông trồng theo hướng sạch, sử dụng các loại phân chuồng, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất. Mặc dù, những năm gần đây do biến đổi thời tiết nhưng vườn sầu riêng của ông vẫn phát triển xanh tốt, ít bị dịch bệnh. Hiện nay với 5 hecta mỗi năm cho ông thu hoạch trên 100 tấn trái. Sau khi trừ chi phí, tùy giá bán từng thời điểm ông lãi trên 2 tỷ đồng/năm.
Ông Phan Văn Ba, nông dân sản xuất giỏi xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Làm cây sầu riêng này khó không giống như cây bình thường như cây khác, nếu trồng cây này phải tận dụng phân chuồng. Cây sầu riêng 1 năm cho mấy mấy tạ thì phải đâu từ phân, lân, vôi…vườn này hóa học giảm, thời gian có trái sử dụng rất ít thuốc hóa học. 
2019 NONG DAN TRONG SAU RIENG THU 2 TY DONG 1 NAM.jpg
( Ông Phan Văn Ba thu trên 2 tỷ mỗi năm từ Sầu Riêng VietGap)

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ba còn tích cực giúp đỡ các hội viên nông dân trong việc phát triển kinh tế gia đình như: hỗ trợ kỹ thuật, vốn sản xuất…. Đặc biệt, đóng góp các phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Nhận thấy con đường làng chưa làm bê tông, trong những ngày mùa mưa đường sinh lầy, trơn trượt…đã ảnh hưởng lớn đến đời sống những người nông dân. Bản thân ông đã bỏ  330 triệu đông bê tông cứng hóa 1km tuyến đường, giúp bà con đi lại, vận chuyển nông sản thận tiện hơn.
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó bí thư Đảng ủy xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Mô hình cây sầu riêng năng suất cao đây là mô hình điển hình năng suất chất lượng tốt được thị trường chấp nhận, hàng hóa bán rất chạy. Gia đình anh ba cũng tích cực tham gia hỗ trợ các quỹ nhân dân, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế
Với ông Phan Văn Ba để có được thành công đó là sự nỗ lực không ngừng của ông trong nghiên cứu, rút kinh nghiệm qua từng vụ và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Nhiều năm liên ông được các cấp khen  thưởng vì những đóng góp cho địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
 
Đinh Tài
 


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ 
Chịu trách nhiệm chính: Ban biên tập Website huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​