CẨM MỸ ĐẢM BẢO LƯỢNG NƯỚC TƯỚI CHO CÂY TRỒNG.

​    Hiện nay mùa khô đang bước vào cao điểm, gây nắng nóng gay gắt tại khu vực Đông Nam Bộ làm cho các sông, hồ, đập chứa nước..xuống thấp, trong khi  nhu cầu sử dụng nước tưới cây trồng ngày tăng cao. Trước tình trạng này, các ngành chức năng đang chủ động điều tiết lượng nước tưới tiêu phù hợp tại các hồ, đập thủy lợi. Đồng thời, khuyến cao người dân cần sử dụng nguồn nước hợp lý. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
    Huyện Cẩm Mỹ hiện có 3 hồ chứa nước và 10 đập dâng với tổng trữ lượng trên 12 triệu m3 có nhiệm vụ giữ nguồn nước ngầm và trữ nước để phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn hecta cây trồng. Theo trạm khai thác công trình thủy lợi huyện, thời điểm này, nắng nóng kéo dài, nguồn nước trữ tại các hồ chứa, đập giảm xuống còn khoảng 6 triệu m3. Để đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho bà con, Trạm thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, điều tiết tưới tiêu hợp lý, chủ động triển khai các biện pháp phòng hạn khi thời tiết diễn biến phức tạp, có nguy cơ gây thiếu nước cho cây trồng.
    Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó giám đốc ban quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện Cẩm Mỹ cho biết: Ban đã chủ động phối hợp với các địa phương, các tổ hợp tác nước ở dưới cơ sở rà soát, hạn chế tối đa, chuyển đổi cây trồng sử dụng nước, đồng thời sử dụng nguồn nước hợp lý để lượng nước được đảm bảo.
13032019 CM DA BAO LUONG NUOC TUOI CHO CAY TRONG.jpg
(Công trình thủy lợi xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ)

Hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đang sản xuất vụ Đông Xuân, địa phương đều cắt cử cán bộ thường xuyên mở cống điều tiết nước phù hợp cho bà con lấy nước phục vụ cho cây trồng. Tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, cây lúa đang chuẩn bị làm đồng, cứ 3 ngày bà con lại xả nước vào ruộng. Mặc dù nắng nóng gay gắt, nhưng lượng nước vẫn đủ, đảm bảo lượng nước tưới cho cây trồng. Nhờ vậy, cây lúa phát triển tốt, ít dịch bệnh, hứa hẹn năng suất đạt cao.
    Ông Lang Tiến, nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết:  Thời tiết năm nay nóng hơn, cây lúa đang phát triển làm đồng, thời gian này nước cũng đầy đủ, còn thời gian trổ không biết sợ vàng là hay rầy thôi. Thời điểm này màu là cũng rất đẹp.
    Bà Ngô Thị Én, nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: Cứ đến tháng 3- tháng 4 chưa mưa lo thiếu nước, tháng 5-6 dư nước. Thời điểm này lên trên kia tháo vẫn đủ nước.
    Theo các ngành chức năng khuyến cáo, tình trạng nắng nóng sẽ con kéo dài, mùa mưa còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu, bà con cần khai thác nguồn nước phù hợp, thực hiện các giải pháp sử dụng nguồn nước tiết kiệm. Đồng thời, chuyển đổi qua các loại cây trồng sử dụng tiết kiệm nước.