THU TIỀN TỶ- TỪ CÂY QUÝT TRÊN VÙNG ĐẤT CÁT PHA.

​    Trên vùng đất cát pha, ông Nguyễn Duy Sáu, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đã trồng thành công cây quýt đường cho trái sum suê, trĩu quả. Hằng năm cho ông thu nhập gần 1.5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.
    Là chủ cửa hàng buôn bán các sản phẩm vật tư nông nghiệp cho các hộ trồng cây quýt đường ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi học hỏi kinh nghiệm của bà con  ở đây, ông quyết định trồng 2 hecta quýt trên vùng đất cát pha của gia đình. Với ưu điểm độ mát cao, xốp, thoáng khí. Tuy nhiên loại đất này rất háo nước nên phải đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước cây mới phát triển tốt. Ông quyết định trồng cỏ  để tránh ánh năng trực tiếp, tạo độ mát, tăng độ ẩm trong đất và giảm nhiệt độ trong vườn. Đồng thời, sử dụng hệ thống tưới phun sương để tưới liên tục và tiết kiệm nguồn nước. Nhờ vậy, vườn  quýt của gia đình phát triển rất tốt, hằng năm cho ông thu hoạch gần 100 tấn trái, với giá bán dao động từ 20-25 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông lãi gần 1.5 tỷ đồng.
    Ông Nguyễn Duy Sáu, hộ trổng quýt đường xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: Cây quýt trên đất cát phát phát triển mạnh, ít bệnh tật, hơn các vùng đất khác. hiện tại nó có giá trị kinh tế rất cao, chăm sóc phải thật tốt so với các loại cây trồng khác.

2019 THU TIEN NHO TRONG CAY QUYT TREN VUNG DAT CAT 032019.jpg

(Ông Nguyễn Duy Sáu bên vườn Quýt sum suê trĩu quả)

Hiện nay, gia đình Ông Sáu đang chuyển dần sang trồng theo hướng VietGap để tìm kiếm đầu ra ổn định hơn, thay vì bán trổi nổi cho các thường lái. Mặc dù trồng cây quýt đường đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định nhưng để loại cây trồng này phát triển bền vững, địa phương cũng đang khuyến khích các hộ dân trồng theo hướng sạch, để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, khuyến cáo không nên phát triển ồ ạt, nhất là ở những vùng đất không thích hợp nhằm tránh tình trạng trồng rồi lại chặt, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
    Nói về phát triển nông nghiệp tại địa phương Ông Nguyễn Văn Hạnh, chủ tịch UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo, vận động người dân canh tác theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đối với mô hình của ah Duy Sáu nhi hộ cũng có điều kiện làm, tuy nhiên cây quýt rất kén chọn về đất đai, tài chính, kỷ thuật trong tương lai gần diện tích quýt của địa phương cũng không mở rộng nhiều.
    Những năm gần đây, các loại cây có múi như quýt, bưởi da xanh….với giá bán ổn định, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất đạt cao, trung bình mỗi hecta cho thu nhập từ 500-600 triệu đồng/hecta đã nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.