Hội nghị triển khai và ký kết kế hoạch thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện” trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ

​Sáng ngày 28/5, Ban Dân vận Huyện ủy và UBND huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức hội nghị triển khai, ký kết kế hoạch thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện” trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thanh Tùng - Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Huỳnh Tấn Thìn - Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Trưởng ban Dân vận huyện ủy, đồng chí Trần Văn Thức - Chủ tịch UBMTTQVN huyện, đồng chí Phan Tấn Tài - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí là Bí thư, chủ tịch, trưởng ban dân vận các xã, thị trấn.
Mô hình “chính quyền thân thiện” được UBND huyện và Ban Dân vận huyện ủy Cẩm Mỹ thống nhất triển khai tại 100% đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn. Thời gian thực hiện được bắt đầu từ tháng 5/2024. Đến tháng 5/2025 sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện.
Với mục đích đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”, mô hình “Chính quyền thân thiện” ở Cẩm Mỹ tập trung vào các hoạt động của chính quyền và cán bộ, công chức. Trong đó, các hoạt động của chính quyền phải đảm bảo công khai dân chủ, hướng tới chính quyền điện tử; đảm bảo cơ sở vật chất, môi trường công sở văn minh, thân thiện; xây dựng hoạt động của chính quyền theo hướng gần gũi, thân thiện. Đồng thời, Cẩm Mỹ cũng nỗ lực xây dựng hình ảnh người đứng đầu chính quyền gương mẫu, thân thiện và có trách nhiệm với Nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhân viên thân thiện và có trách nhiệm với Nhân dân. Yêu cầu Cẩm Mỹ đặt ra là việc triển khai xây dựng mô hình phải được thực hiện nghiêm túc, tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị.

2024 HOI NGHI TRIEN KHAI VA KY KET THUC HIEN MO HINH CHINH QUYEN THAN THIEN.jpg
Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Thìn và Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Văn Hùng ký kết kế hoạch thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện” trên địa bàn huyện

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Thìn đề nghị các xã, thị trấn cần đặc biệt quan tâm vai trò, hình ảnh người đứng đầu. Phải thể hiện được sự quan tâm, gần gũi, thân thiện với nhân dân. Công tác tiếp dân của lãnh đạo các địa phương phải được chú trọng, không để dân chờ hoặc cử cán bộ thay thế tiếp công dân. Trong giao tiếp với người dân cần phải khéo léo, nhẹ nhàng và kiên nhẫn để giải thích cho dân hiểu những quy định, chính sách của nhà nước, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Lâm Ngân –Trọng Lực