HUYỆN CẨM MỸ HỌP ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NĂM 2024
Sáng ngày 17/11/2023, UBND huyện Cẩm Mỹ tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2024. Đồng chí Huỳnh Tấn Thìn – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí: Lê Văn Tưởng – UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phan Tấn Tài, Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Ngọc Hùng Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện.2023 HOP DANH GIA KQ THUC HIEN NTM.jpg
(Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Thìn phát biểu tại buổi họp)

Theo báo cáo của văn phòng điều phối nông thôn mới huyện, trong năm 2023, huyện Cẩm Mỹ đã tập trung rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí, chỉ tiêu theo các Bộ tiêu chí huyện, xã nông thôn mới, nâng cao giai đoạn 2021-2025; Xây dựng kế hoạch, lộ trình và đề xuất các giải pháp thực hiện. Cơ sở hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng; kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp tiếp tục có bước phát triển; quốc phòng an ninh trật tự xã hội được giữ vững; cảnh quan, diện mạo nông thôn ngày càng được quan tâm, khởi sắc.
Nổi bật, trong năm, huyện đã tập trung chỉ đạo xã Thừa đức hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã Thừa Đức đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Thừa Đức đã được Hội đồng thẩm định tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Toàn huyện có thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận, gồm Ấp 2 và ấp 10 xã Xuân Tây, nâng tổng số khu dân cư được công nhận đạt chuẩn kiểu mẫu là 5 khu dân cư. Trong năm, huyện đã tổ chức thẩm định 9 khu dân cư tại xã Xuân Đông, Sông Ray, Lâm San, Xuân Quế, Xuân Mỹ và lập hồ sơ đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp các Sở ngành có liên quan của tỉnh cho ý kiến về kết quả xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu.
Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong năm 2024, huyện Cẩm Mỹ tiếp tục tập trung phục hồi phát triển sản xuất, ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân, xem đây là một trong nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong thực hiện Chương trình xâu dựng nông thôn mới, trong đó tập trung hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp bảo quản, chế biến sâu nông sản, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, kết hợp sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái nông thôn, nhằm nâng cao giá trị, phát triển bền vững. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tập trung chỉnh trang nông thôn, tạo cảnh quang nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp một cách đồng bộ; thực hiện tốt phân loại rác tại nguồn, thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt, rác thải nhựa, đặc biệt là chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất. Tiếp tục thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt của Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao; 12/12 xã lập hồ sơ duy trì, giữ vững Bộ tiêu chí xã nông thôn mới theo Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 28/3/2023 của UBND tỉnh, trên 07 xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 10/QĐ-UBND ngày 28/3/2023 của UBND tỉnh, xây dựng thị trấn Long Giao đạt chuẩn đô thị văn minh, xây dựng ít nhất 02 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu, lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

MINH NGUYỆT – MINH MẪN