Sinh năm 1947 tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, Trịnh Xuân Thiều tham gia lực lượng đặc công vào những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ tháng 3-1968 đến cuối năm 1974, ông được giao nhiệm vụ đánh tàu địch trên các chiến trường Trị Thiên, Nam Bộ và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Nhắc lại quãng thời gian ấy, người cựu chiến binh tóc bạc vẫn không giấu được niềm tự hào. Ông bảo, chiến tranh là mất mát, hy sinh, nhưng cũng là nơi hun đúc ý chí và lòng yêu nước của một thế hệ thanh niên sẵn sàng lên đường bảo vệ non sông. Trong suốt những năm chiến đấu, ông cùng đồng đội đã thực hiện nhiều trận đánh táo bạo, đánh chìm 7 tàu địch, trong đó có một tàu trọng tải tới 8.000 tấn. Ký ức sâu đậm nhất với ông là những trận đánh tại cảng Phnôm Pênh (Campuchia) năm 1972.
Đêm 18-5-1972, giữa lúc địch canh phòng nghiêm ngặt, pháo sáng quét trắng mặt sông, các đội tuần tiễu liên tục hoạt động, Trịnh Xuân Thiều cùng một đồng đội bí mật tiếp cận mục tiêu. Vượt qua nhiều lớp phòng thủ dày đặc, hai chiến sĩ đặc công lặng lẽ đặt khối thuốc nổ dưới thân tàu. Chỉ ít phút sau, hai tiếng nổ lớn vang lên giữa màn đêm, đánh chìm một tàu vận tải và một tàu tuần tiễu của địch.
Chiến công ấy chưa phải là dấu ấn lớn nhất.
Gần ba tháng sau, ngày 4-8-1972, ông tiếp tục tham gia trận đánh cảng Phnôm Pênh lần thứ hai. Lần này, địch đã tăng cường phòng thủ gấp nhiều lần. Để tiếp cận mục tiêu, tổ đặc công phải bơi quãng đường hơn 20 km trong đêm tối. Vượt qua mọi khó khăn, Trịnh Xuân Thiều cùng đồng đội đã tiếp cận thành công chiếc tàu vận tải trọng tải 8.000 tấn và đánh chìm ngay giữa lòng cảng.
Đó là một chiến công vang dội, gây tổn thất lớn cho đối phương và góp phần hỗ trợ hiệu quả cho chiến trường. Những người lính đặc công phải ngâm mình hàng giờ dưới nước, đối mặt với dòng chảy xiết, sự truy lùng gắt gao của địch và nguy cơ hy sinh bất cứ lúc nào. Nhưng với họ, mệnh lệnh chiến đấu và khát vọng giải phóng dân tộc luôn lớn hơn mọi hiểm nguy. Mùa xuân năm 1975, Trịnh Xuân Thiều tiếp tục tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ông cùng đồng đội đánh vào các cơ sở quân sự của địch, tiến thẳng vào Sài Gòn cùng đoàn quân giải phóng, góp phần làm nên ngày toàn thắng của dân tộc.
Ngồi trong căn nhà nhỏ ở xã Cẩm Mỹ, thành phố Đồng Nai, người cựu chiến binh năm xưa, hồi tưởng lại những tháng ngày chiến đấu. “Nhìn rộng ra, nhìn lâu hơn thì thấy mình rất tự hào vì đã được trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh cùng với toàn dân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong chiến dịch ấy, tôi cũng trực tiếp tham gia đánh vào một cơ sở của địch và tiến vào TP.HCM cùng với đại quân giải phóng”, ông Thiều xúc động nói.

Tiếp nối truyền thống cho thể hệ trẻ
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những câu chuyện về một thời hoa lửa vẫn được ông kể lại cho thế hệ trẻ. Trong các buổi sinh hoạt truyền thống, gặp gỡ đoàn viên thanh niên, người anh hùng năm xưa luôn trở thành tâm điểm bởi những ký ức chân thực về lòng quả cảm và tinh thần chiến đấu của thế hệ cha anh.
Lắng nghe những câu chuyện ấy, chị Nguyễn Thị Hồng Đẹp, đoàn viên thanh niên xã Cẩm Mỹ, không giấu được sự xúc động. “Qua buổi trò chuyện, em càng biết ơn sâu sắc những hy sinh, gian khổ của thế hệ đi trước. Những câu chuyện bác Thiều kể không chỉ giúp em hiểu hơn về lịch sử mà còn nhắc nhở thế hệ trẻ phải nỗ lực học tập, rèn luyện, sống có trách nhiệm để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha”, Đẹp chia sẻ.
Theo chị Nguyễn Bùi Lệ Thuỷ, Bí thư đoàn xã Cẩm Mỹ, những nhân chứng lịch sử như Anh hùng Trịnh Xuân Thiều có vai trò đặc biệt trong công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên. Thời gian qua, đoàn xã Cẩm Mỹ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ nhân chứng lịch sử, hành trình về nguồn, tham quan di tích và các cuộc thi tìm hiểu lịch sử. Những hoạt động đó góp phần bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, chị Thùy cho biết.

Không chỉ truyền lửa cho thế hệ trẻ qua những câu chuyện lịch sử, ông Thiều còn là tấm gương sống động ngay trong chính gia đình mình. Trong số những người được truyền cảm hứng từ ông có cháu nội Trịnh Gia Bảo, thanh niên đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Lớn lên bên người ông là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Gia Bảo được nghe những câu chuyện về chiến tranh từ khi còn nhỏ. Những ký ức về một thời bom đạn, về những người lính sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc đã nuôi dưỡng trong em niềm tự hào và ý thức trách nhiệm đối với Tổ quốc.
“Thời gian tới em sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bản thân em rất háo hức vì được tiếp bước truyền thống gia đình. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, em mong muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội để góp phần bảo vệ Tổ quốc”, Gia Bảo chia sẻ.
Nghe cháu nội nói về ước mơ khoác lên mình màu áo lính, ông Thiều không giấu được niềm vui. “Bản thân tôi được Đảng, Nhà nước và quân đội rèn luyện, đào tạo. Nay về địa phương, tôi luôn động viên con cháu tham gia lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước, giữ gìn thành quả cách mạng mà các thế hệ đi trước đã đổ biết bao xương máu mới có được. Thấy cháu tình nguyện nhập ngũ, tôi rất mừng và phấn khởi”, ông Thiều nói.

Chiến tranh đã lùi xa, những con tàu năm nào đã nằm lại dưới đáy sông, nhưng tinh thần quả cảm của người chiến sĩ đặc công Trịnh Xuân Thiều vẫn còn trường tồn. Từ những trận đánh làm nên chiến công vang dội trên chiến trường đến những câu chuyện được kể lại cho thế hệ hôm nay, ông vẫn là biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí kiên cường và niềm tin son sắt vào lý tưởng cách mạng.
Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, ngọn lửa ấy vẫn tiếp tục được tiếp nối, để thế hệ trẻ hôm nay viết tiếp những trang sử mới bằng tinh thần cống hiến, trách nhiệm và khát vọng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.
Tác giả: UBND xã Cẩm Mỹ
Nguồn tin: Đinh Tài - Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Cẩm Mỹ
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn