NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ XI (NHIỆM KỲ 2020-2025), TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
​ẢNH HƯỞNG THỜI TIẾT MƯA BÃO- NÔNG DÂN THU HOẠCH LÚA GẶP KHÓ KHĂN.

Những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu. Năm nay thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cũng như giá bán cao. Tuy nhiên, khi bước vào vụ thu hoạch do ảnh hưởng tình hình thời tiết mưa bão đã ảnh hưởng tới việc thu hoạch cũng như năng suất của nhiều bà con thu hoạch lúa muộn hơn.

Xã Sông Ray, là địa phương có diện tích trồng lúa lớn nhất huyện Cẩm Mỹ. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch cơ bản đạt 90% diện tích xuống giống. Năm nay, nhờ chăm sóc tốt từ lúc xuống giống đến giai đoạn sinh trưởng  nên dịch bệnh ít phát triển. Nhờ vậy, cây lúa phát triển tốt cho năng suất đạt 6tạ/sào, giá bán được thương lái thu mua 7.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ 2.500 đồng/kg. Tuy nhiên, do ảnh hưởng hưởng áp thấp ở các tỉnh phía Bắc, gây mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến nhiều ruộng lúa bà con thu hoạch muộn bị đỗ ngã, phải thu hoạch bằng tay, nhiều diện tích bị hư hỏng đã khiến năng suất thất thu.

208 LUA THU HOCH DO RAP.jpg
( Nhiều diện tích lúa bị đỗ ngã gây khó khăn cho việc thu hoạch)

Ông Phạm Đình Dậu, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Khó khăn bây giờ có cơ giới hóa nhưng cũng thất nhiều lắm. bây giờ gặt thu công của bà con kiếm cũng khó, mà thu hoạch bằng máy thất nhiều lắm”

Ông Nguyễn Văn Ngàn, nông dân trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Từ đầu mùa đến giờ bà con chăm sóc rất tốt, không bị sâu bệnh. đến gia đoạn thu hoạch gặp mưa bão. Vụ năm nay đạt 5-6 tạ/sao, giá cả tiền đạt 7.000 ngàn kg, giá thành so với mọi năm cũng cao hơn”

Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện xuống giống trên 9 ngàn hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích 700 hecta. Là một trong những vụ khó trồng nhất trong năm, do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại phát triển mạnh. Tuy nhiên, bà con nông dân  có các biện pháp chủ động ứng phó từ đầu vụ nên nhìn chung niên vụ này, cây lúa hè thu trên địa bàn vẫn đạt kết cao.

Đinh Tài_ Trung tâm văn hóa- thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ

HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ IV GIAI ĐOẠN 2020-2025
Bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân (lượt 13)
Ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân (lượt 12)