Những năm 1980, người dân Sông Nhạn đã biết đến chôm chôm ở miền Tây với hương vị ngọt ngon, sau đó đem giống về trồng tại vùng đất đen xã Sông Nhạn huyện Cẩm Mỹ. Ban đầu, cây đặc sản này rất khó chăm, khó chiều, chỉ cần bón phân dư là trái nứt vỏ. Qua nhiều năm trồng, người dân đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm và mang loại trái cây ngon ngọt này làm nên sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Sông Nhạn với sự ra đời của THT chôm chôm Sông Nhạn.
Đặc tính sản xuất thuận theo tự nhiên với quan điểm “cây, trái đúng mùa thì mới cho mẫu mã và chất lượng ngon nhất” đã cho ra những trái chôm chôm màu đỏ sậm cùng với những sợi lông nhỏ màu xanh, vị ngọt thanh cùng với lớp thịt quả dòn, dễ tróc là sự chọn lựa của các gia đình người Việt.
Qua nhiều năm, thương hiệu chôm chôm Sông Nhạn tạo được mối liên kết bền vững giữa người nông dân và tổ hợp tác vừa là tổ chức đại diện của nông dân, phối hợp với các doanh nghiệp, ngân hàng hỗ trợ cung ứng vật tư đầu, vay vốn cho người dân tổ chức sản xuất, vừa đóng vai trò chủ trì bao tiêu sản phẩm.
Năm 2023 là sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP hạng 3 sao. Trong tương lai gần Tổ hợp tác chôm chôm Sông Nhạn sẽ là mô hình điển hình về sự tương trợ, giúp nhau cùng vượt khó, giảm nghèo và nâng cao đời sống vật chất cho người nông dân ở nông thôn./.