Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC
6 tháng qua, huyện chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

​Tin từ UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết, trong 6 tháng qua, huyện tập trung chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần ngày càng đáp ứng nhu cầu phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa hiện nay. Hiện toàn huyện có 178 ha sản xuất sầu riêng áp dụng công nghệ 3 trong 1 vào sản xuất gồm tưới nước, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật; 5 ha sản xuất rau trong nhà lưới gồm dưa lưới, rau các loại; 300 ha hồ tiêu sản xuất an toàn đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu; hơn 300 ha cây trồng đạt chứng nhận VietGAP và trên 400 ha đang áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất, chủ yếu trên cây sầu riêng, bơ, bưởi. Có 90% các trang trại chăn nuôi ứng dụng kỹ thuật như hệ thống phối trộn thức ăn, nước uống tự động hóa, ưu tiên sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, an toàn; 100% trang trại chăn nuôi sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu cao; Nhiều trang trại chăn nuôi xây dựng hệ thống chuồng nuôi lạnh, khép kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ tự động, công nghệ xử lý chất thải tự động bằng hệ thống xử lý và có trên 100% các trang trại xử lý chất thải bằng hệ thống Biogas và đệm lót sinh học. Có 1 tổ hợp tác thủy sản đạt chứng nhận VietGAP, quy mô 10 ha.

2024 MO HINH RAU SACH NHA MANG XA SONG RAY.jpg
Mô hình rau sạch nhà màng tại xã Sông Ray

Cùng với đó, huyện đã xây dựng và duy trì được 4 mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ gồm Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại cánh đồng ấp 9, xã Sông Ray; Mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Xuân Quế được cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN với mã số CN 07-22 BNN - 0026, sản lượng 50 tấn/năm; Mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ tại xã Xuân Bảo, hiện đang tiếp tục theo dõi và hỗ trợ chứng nhận nếu đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018; Mô hình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Lâm San hiện nay đã có 2,2 ha đủ điều kiện chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn EU. Huyện đã tiến hành hướng dẫn các chủ thể ghi chép nhật ký sản xuất và lấy mẫu đất, nước, sản phẩm phân tích các chỉ tiêu quy định của tiêu chuẩn hữu cơ EU. Kết quả các chỉ tiêu phân tích đạt yêu cầu.
Được biết, toàn huyện có 13 vùng trồng sầu riêng được cấp mã số xuất khẩu với diện tích trên 400 ha và 5 mã số vùng trồng nội địa với tổng diện tích được cấp gần 40 ha; Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây được cấp mã số cơ sở đóng gói.
THÚY HẰNG