Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC
Huyện Cẩm Mỹ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình

​Chiều ngày 14/5, huyện ủy Cẩm Mỹ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33/NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành Trung ương “về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương đảng về “đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thanh Tùng - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy và đồng chí Lưu Văn Sửu - Chủ tịch HĐND huyện.

2024 HN TONG KET 10 NAM NGHI QUYET 33.jpg
 Toàn cảnh hội nghị

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, các cấp ủy đảng, chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cơ sở kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của quê hương, xây dựng và hình thành lối sống có ý thức tự trọng, tự chủ, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; nêu cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân đối với bản thân, gia đình và xã hội cơ bản đạt mục tiêu xây dựng con người ngày càng phát triển toàn diện, hướng tới chân - thiện - mỹ. Hiện nay, toàn huyện có 39,5% người tập luyện thể thao thường xuyên; 26% gia đình thể thao; 100% trường học đảm bảo công tác giáo dục thể chất; 100% chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định; 70% công nhân, viên chức, lao động tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và 68% người cao tuổi luyện tập thể thao. Bên cạnh đó, việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh đã được quan tâm. 100% các cơ quan, đơn vị đều đưa nội dung ứng xử văn hóa trong thực thi công vụ, phục vụ Nhân dân vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; 100% các đơn vị trường học đều xây dựng môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, học sinh tích cực; 100% các thôn, tổ phố đều có quy định cụ thể trong bản quy ước, hương ước về trách nhiệm của mỗi gia đình, công dân đối với việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Đến nay, toàn huyện có 99% có số hộ đạt gia đình văn hóa; duy trì 74 câu lạc bộ gia đình; 13 điểm tạm lánh, 74 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 74 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 01 câu lạc bộ Nam giới nói không bạo lực gia đình. Hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn có đội, nhóm văn nghệ quần chúng, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, cơ sở. Huyện hiện có 01 loại hình di sản nghệ thuật văn hóa dân tộc là Đờn ca Tài tử nam bộ, với 03 Câu lạc bộ hoạt động thường xuyên tại 03 xã Xuân Quế, Xuân Bảo và Xuân Mỹ; đồng thời còn có 02 loại hình văn nghệ dân gian thuộc dân tộc ít người đã được vinh danh Di sản văn hóa là thực hành hát Then và cồng chiêng Tây Nguyên.
Bên cạnh đó, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, ý thức tự giác, tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế của người dân đã có sự chuyển biến đáng kể. Số người tham gia bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước, các đối tượng như học sinh, hộ gia đình trước đây tham gia ít thì nay đã tăng lên. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đến năm 2023 đạt 93% dân số, tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%, chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng nâng cao. Đến cuối năm 2023, toàn huyện đã cấp gần 20.000 thẻ BHYT hỗ trợ cho các đối tượng. Đồng thời, huyện cũng chú trọng đổi mới công tác thông tin, truyền thông và tuyên truyền BHYT. Qua đó Bảo hiểm xã hội huyện đã ký quy chế phối hợp với 19 cơ quan, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Ngoài các hình thức tuyên truyền truyền thống, những năm gần đây, các cấp ủy, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện còn tăng cường tuyên truyền thông qua phương thức truyền thông mới, mạng xã hội. Ngành Bảo hiểm xã hội cũng đã tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định BHYT. 100% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện đã kết nối vào hệ thống, gửi dữ liệu hàng ngày. Hệ thống thông tin giám định BHYT đã bảo đảm quyền lợi cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn; tạo điều kiện giúp ngành BHXH giám sát, kiểm tra, quản lý chi phí khám chữa bệnh BHYT hiệu quả; qua đó tạo niềm tin để người dân yên tâm và tích cực tham gia BHYT.
LÂM NGÂN – TRỌNG LỰC