Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy, huyện ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ

​Sáng ngày 20/6, huyện Cẩm Mỹ tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy, huyện ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai; đồng chí Từ Nam Thành – Bí thư huyện ủy; đồng chí Trần Văn Thức – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Lê Văn Tưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

2024 BTHU TU NAM THANH PHAT BIEU TAI HN SO KET 3 NAM THUC HIEN NN CONG NGHE CAO.jpg
Bí thư huyện ủy Từ Nam Thành phát biểu tại hội nghị

Qua 3 năm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã có 178 ha sản xuất sầu riêng áp dụng công nghệ 3 trong 1 tại xã Nhân Nghĩa, Xuân Đường, Xuân Bảo, Bảo Bình; 5 ha sản xuất rau trong nhà lưới tại xã Xuân Đông, Xuân Tây, Sông Ray; 300 ha hồ tiêu sản xuất an toàn đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu; hơn 315 ha cây trồng đạt chứng nhận VietGAP và trên 400 ha đang áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất. Trên lĩnh vực chăn nuôi, có 90% các trang trại chăn nuôi ứng dụng kỹ thuật hệ thống phối trộn thức ăn, nước uống tự động hóa, ưu tiên sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, an toàn; 95% trang trại chăn nuôi sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu cao; 25% trang trại chăn nuôi xây dựng hệ thống chuồng nuôi lạnh, khép kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ tự động, công nghệ xử lý nước thải tự động và trên 90% trang trại xử lý chất thải bằng hệ thống Biogas và đệm lót sinh học.
Bên cạnh đó, việc phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng được Cẩm Mỹ chú trọng. Trong giai đoạn 2022 – 2025, huyện xác định 04 vùng sản xuất theo hướng hữu cơ, đã phối hợp với phân viện quy hoạch thiết kế nông nghiệp lấy mẫu đất phân tích gồm: Hồ tiêu Lâm San, lúa và cây ăn trái Sông Ray, sầu riêng Xuân Quế, Bảo Bình. Về phát triển chế biến nông sản, huyện đã quy hoạch cụm công nghiệp chế biến nông sản tại Long Giao với diện tích 54 ha, hiện nay đang đẩy nhanh tiến độ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp. Theo thống kế, toàn huyện hiện có 96 cơ sở chế biến nông sản, trong đó có 13 doanh nghiệp, 3 hợp tác xã và 80 cơ sở nhỏ lẻ. Đối với việc phát triển thị trường tiêu thụ, huyện đã xây dựng được 31 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các chuỗi liên kết trên địa bàn huyện đang có xu hướng gia tăng, nhất là chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm sầu riêng kết hợp vùng trồng đạt yêu cầu xuất sang Trung Quốc.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Thắng nhận định: Cẩm Mỹ có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, vấn đề định mức hỗ trợ cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ đang được các ngành liên quan của tỉnh cùng nhau tháo gỡ, nhằm tạo thuận lợi hơn cho bà con nông dân. Về tiêu thụ sản phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nỗ lực kết nối với các công ty, doanh nghiệp; tuy nhiên nông dân cần chú trọng hơn đến chất lượng cây trồng và sản phẩm, mới đảm bảo khả năng xuất khẩu. Huyện cần hướng dẫn bà con tập trung vào tính bền vững trong sản xuất và liên kết tiêu thụ; bên cạnh đó kịp thời rà soát, kiểm tra tình trạng nguồn nước nhằm đảm bảo chất lượng nông sản.

2024 HN SO KET 3 NAM THUC HIEN NN CONG NGHE CAO.jpg
 Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ trên địa bàn.
Lâm Ngân – Trọng Lực

Thi đua-khen thưởng- kỷ luật

Phát huy truyền thống anh hùng, thanh niên huyện Cẩm Mỹ hăng hái lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ