Thứ 6 - 26/02/2016
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
TỰ LÀM NƯỚC RỬA CHÉN, NƯỚC XỊT MUỖI THEO IMO BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, AN TOÀN SỨC KHỎE
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ và cả tập thể cán bộ, giáo viên trong trường, Ban giám hiệu trường mầm non Thanh Bình qua được huyện Cẩm Mỹ và xã Nhân Nghĩa tổ chức tập huấn đã triển khai thực hiện việc làm ra chế phẩm nước rửa chén và nước xịt muỗi theo chương trình IMO bằng việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ mang lại hiệu quả cao, dễ làm và an toàn cho trẻ khi tham gia học tại trường. Ghi nhận của phóng viên Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Cẩm Mỹ.
2023HINH IMO.jpg
(Các cô giáo trường mầm non Thanh Bình chuẩn bị nguyên liệu làm nước rửa chén, nước xịt muỗi theo chương trình IMO)
 
Tận dụng vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi tại bếp ăn, Ban giám hiệu trường mầm non Thanh Bình đã triển khai thực hiện việc làm chế phẩm nước rửa chén, nước xịt muỗi bằng các nguyên vật liệu có sẵn và nguyên vật liệu mua thêm ngoài thị trường để cùng nhau thực hiện và triển khai trên hệ thống Zalo để giáo viên có thể thực hiện tại nhà.
2023HINH IMO1.jpg
(Thành phẩm nước rửa chén, nước xịt muỗi theo chương trình IMO sau khi được ủ, và lọc lấy nước, được đựng vào các chai nhựa được trường tận dụng sau khi uống nước lọc, nước ngọt và các bình xịt bếp rửa nhà bếp trước đây)
 
Chỉ trong 1 thời gian thực hiện, Ban giám hiệu trường mầm non Thanh Bình nhận thấy các sản phẩm này có hiệu quả cao trong việc rửa chén và xịt muỗi an toàn cho trẻ vì chỉ bằng nguyên liệu tự nhiên.
Để làm ra 12 lít nước rửa chén chỉ cần 1 ký vỏ cam, vỏ chanh hoặc vỏ bưởi, nửa ký vỏ cây bời lời, 5 gói men tiêu hóa, 4 hộp sữa chua, 1 ký đường cát trắng, 1 ký chuối sim, chuối sứ hoặc mít chín. Sau khi xay nhuyễn chuối sứ/ mít chín. Hòa chung tất cả các nguyên liệu vào 12 lít nước lạnh. Sau đó ủ trong vòng 7 đến 10 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Còn để làm được 4 lít nước xịt muỗi cần 1 lít xả xay nhuyễn với ít nước, 1 ký vỏ bưởi xay nhuyễn với ít nước, 10 viên vitamin B1, 10 viên vitamin C. Hòa các nguyên liệu cùng với 1 lít cồn 90 độ rồi đem đi ủ. Cũng trong vòng 7 đến 10 ngày là được sản phẩm, lọc xác bỏ vào bình xịt muỗi.
Với việc làm này, trường không còn vức bỏ vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi mỗi khi cho trẻ uống và những hộp sữa chua lưu mẫu cũng không còn bị bỏ phí như trước đây.
Chi phí thấp, dễ làm, nhưng hiệu quả lại cao, nước rửa chén vừa an toàn cho trẻ và vừa bảo vệ da tay các cô hay bị dị ứng với hóa chất. Và nước xịt muỗi mùi rất dễ chịu và cũng rất an toàn đuỗi muỗi cực nhanh. Bà Trần Thị Trang – Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết:“Khi mà làm chương trình IMO này thì hiệu quả thứ nhất là chén rất sạch, thứ hai không có hóa chất an toàn cho bé rất là nhiều, thứ ba nửa là giảm tải về kinh tế trong trường rất là nhiều. Nhà trường cũng triển khai trên hệ thống zalo của trường lớp về các nguyên liệu làm như thế nào, liệu trình làm sao để các cô nắm bắt, các cô về nhà sử dụng ở nhà luôn. Khi sử dụng được ở nhà các cô thấy hiệu quả, các cô sẽ thông tin cho người thân của mình cùng thực hiện làm, nhân rộng mô hình này ra”.
Thấy hiệu quả, chi phí thấp an toàn, đặc biệt là có tính bảo vệ môi trường cao, nên các giáo viên, nhân viên, cấp dưỡng của trường đều cùng thực hiện tại gia đình để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống. Cô Bùi Thị Ái Nguyên , giáo viên trường Mầm non Thanh Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Em cũng tận dụng các nguyên vật liệu ở nhà có sẵn như là mình ăn cam lấy vỏ cam hoặc là lấy vỏ quýt, vỏ bưởi rồi chuối rồi em làm theo công thức bên nhà trường đã gởi trên nhóm Zalo cho các cô. Em thấy mình cũng sử dụng mình xịt muỗi ở nhà và nhà không có muỗi, lấy nước đó rửa chén cũng rất là sạch”.
Nếu mô hình ngày càng được nhân rộng, nhà nhà đều thực hiện theo chương trình IMO như thế này sẽ đem lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường, giúp cuộc sống chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

 
THÚY HẰNG - NHẬT THANH

Thi đua-khen thưởng- kỷ luật

Phát huy truyền thống anh hùng, thanh niên huyện Cẩm Mỹ hăng hái lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Đại diện tân binh bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Lễ giao nhận quân
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai 
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng Ban biên tập Trang Thông tin điện tử huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Khu phố Suối Cả, Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​

® Ghi rõ nguồn "UBND huyện Cẩm Mỹ" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​