Thứ 6 - 26/02/2016
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
NUÔI CHƠI LOÀI GẶM NHẤM KHÔNG NGỜ LẠI KHÁ GIẢ
Nhiều hộ nông dân ở xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã “khởi nghiệp” bằng cách nuôi chơi vài cặp dúi giống nhưng không ngờ đem hiệu quả kinh tế và cho thu nhập cao. Nhiều hộ đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.
Trong những lúc nông nhàn, rảnh rỗi gia đình chị Phú Thị Huệ, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã mua vài cặp dúi giống về nuôi với mong muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, sau lần nuôi thử nghiệm khá thành công, nhất là đầu ra ổn định, thậm chí khan hiếm nên việc nuôi dúi dần trở thành nguồn kinh tế chính của gia đình chị. Sau 2 năm, số dúi trong các chuồng đã tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, ngoài nuôi dúi thịt, gia đình chị đã xác định bán dúi giống là chính. Hiện tại, con giống có mức giá khá cao, từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng/cặp. Riêng những cặp bố mẹ có giá lên đến 7-8 triệu đồng/ cặp. Chị Huệ đang có dự tính sẽ mở rộng mô hình, đồng nghĩa với việc tăng con giống và tăng đàn vật nuôi.
Chị Phú Thị Huệ, ngụ tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, hiện tại nguồn giống dúi ở địa phương rất hiếm. Gia đình tôi chú yếu tìm nguồn những chỗ nuôi hộ gia đình lại đảm bảo chứ mua ở trang trại lớn, khí hậu khác với tỉnh mình thôi cũng làm con giống dễ bị ảnh hưởng, về nuôi khó lắm, mình phải chọn lọc giống. Chứ mua không đạt nhiều lúc tiền mất, còn giống chết sẽ thiệt hại kinh tế cho gia đình, vì giá con giống rất cao và đắt đỏ.
2023NUOI LOAI GAM NHAM KHONG NGO LAI KHA.jpg
 Chị Huệ rất kỹ trong việc lựa chọn con giống để tăng tổng đàn
 
Thức ăn cho dúi khá dễ kiếm và giá rẻ như: tre, mía, bắp hay củ sắn, khoai, bí đỏ, chuồng nuôi lại không tốn quá nhiều chi phí đầu tư cũng như diện tích nên nhiều hộ gia đình ở xã Sông Nhạn đã chọn cách “khởi nghiệp” bằng mô hình này. Có hộ chọn nuôi con giống, có hộ chọn nuôi dúi thịt để cung cấp cho các nhà hàng. Tùy thời điểm, mỗi ký thịt dúi thịt có giá từ 700-800 ngàn nhưng khi khan hiếm có thể lên đến 1 triệu đồng/kg. Để đảm bảo đầu ra, hộ đã ký hợp đồng bao tiêu với một số nhà hàng ở nhiều nơi. Dúi đến ngày được là nhà hàng đến thu mua.
Anh Trương Phú Quý, Ngụ tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết, trước đây tôi cũng lên mạng tìm hiểu và đến nhiều trại giống lớn ở Sài Gòn về cách nuôi dúi và thấy nuôi dúi nguồn thu nhập khá ổn định. Sau nhiều năm nuôi, các nhà hàng lớn cũng đến ký hợp đồng thu mua. Hiện nay ở nhà hàng số lượng tiêu thụ thịt dúi rất nhiều, nguồn cung của gia đình tôi không đủ cung cấp nên tôi đang tính nhân rộng tổng đàn lên để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.
Mô hình nuôi dúi dù khá mới tại xã Sông Nhạn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại và thị trường đầu ra rất dồi dào. Dù khá hấp dẫn nhưng thời gian đầu bắt tay vào nuôi vật nuôi này, hầu hết các hộ nông dân đều gặp những khó khăn, nhất là khi dúi bị bệnh, tiêu chảy. Do đó, người dân muốn nuôi cũng cần tìm hiểu kỹ cách nuôi cũng như đầu ra. Bởi việc khởi nghiệp với những vật nuôi mới lạ, lại có nguồn gốc hoang dã chưa bao giờ là dễ dàng.  
Ông Thái Văn Lộc, Chủ tịch Hội nông dân xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ cho biết, hiện chúng tôi cũng không khuyến khích nhân rộng, sợ sau này vận động toàn xã nuôi đại trà thì sợ đầu ra tiêu thụ bị ép và người thiệt hại là nông dân. Trước mắt tùy theo thị trường mà ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tạo điều kiện cho những hộ đó nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình. Nói chung, không khuyến khích tập trung phát triển mô hình này vì nuôi nhiều cung sẽ vượt cầu, không có hợp đồng bao tiêu rõ ràng nông dân sẽ bị ảnh hưởng kinh tế.
2023NUOI LOAI GAM NHAM KHONG NGO LAI KHA1.jpg
Ông Thái Văn Lộc, Chủ tịch Hội nông dân xã Sông Nhạn (phải) thăm các mô hình nuôi dúi của nông dân cho hiệu quả kinh tế
 
Sau thời gian phát triển mô hình nuôi dúi, đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình ở đây đã khá lên với thu nhập hơn chục triệu đồng đến 20 triệu mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khá cao so với đời sống ở nông thôn. Do vậy, các hộ nuôi như chị Huệ, anh Quý đang có dự định mở rộng mô hình này. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Sông Nhạn cho biết, địa phương vẫn đang khá thận trọng trong việc phát triển mô hình này. Tránh tình trạng cung vượt cầu, người dân bị ép giá và thua lỗ. 

          
          Đinh Tài

Thi đua-khen thưởng- kỷ luật

Phát huy truyền thống anh hùng, thanh niên huyện Cẩm Mỹ hăng hái lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Đại diện tân binh bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Lễ giao nhận quân
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai 
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng Ban biên tập Trang Thông tin điện tử huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Khu phố Suối Cả, Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​

® Ghi rõ nguồn "UBND huyện Cẩm Mỹ" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​