Thứ 6 - 26/02/2016
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
XÃ XUÂN ĐÔNG TẬP TRUNG XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU SỐ 1 ẤP LÁNG ME 2
Xã Xuân Đông được thành lập từ năm 1986, Khu dân cư số 1 - ấp Láng Me 2 của xã Xuân Đông bắt đầu tiến hành xây dựng các nội dung theo bộ tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu tạm thời theo Quyết định số 1963/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai từ đầu năm 2023. Khu có tổng diện tích 20ha với 149 hộ và 557 nhân khẩu, trong khu không có đồng bào dân tộc thiểu số toàn bộ là dân tộc kinh.
2023KHU DAN CU KIEU MAU LANG ME 2.jpg
(Người dân ấp Láng Me 2 xã Xuân Đông chung tay xây dựng khu dân cư kiểu mẫu số 1 của ấp khang trang, sạch đẹp)
 

Một mặt khu dân cư số 1 - ấp Láng Me 2 giáp đường liên tỉnh ĐT 769 (Đường Xuân Đông – Xuân Tâm), một mặt giáp với Trụ sở ấp Láng Me 2. Trên địa bàn của khu vực còn là nơi đóng chân của một số cơ sở giáo dục như: Phân hiệu Trường Mầm non Xuân Đông, trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp và một số hộ kinh doanh buôn bán, phần lớn các hộ điều có điều kiện kinh tế và thu nhập ổn định.
Sau khi được UBND tỉnh công nhận xã Xuân Đông đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; Đảng uỷ, HĐND, UBND xã xác định đây là những thành tựu to lớn của xã nhà, tuy nhiên đây là một chương trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, vì mục tiêu của chương trình là ngày một nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Do đó, Đảng uỷ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 10-NQ/ĐU ngày 31/3/2023 của Ban chấp hành Đảng bộ xã Xuân Đông về việc tập trung xây dựng xã Xuân Đông giữ vững xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2023 – 2025, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại địa phương.
Hàng năm, Đảng uỷ xã thường xuyên rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (BCĐ XDNTM) xã do đồng chí Bí thư làm trưởng ban, Ban phát triển ấp, Tổ chuyên trách giúp việc BCĐ NTM xã; ban hành Quy chế hoạt động của BCĐ.XDNTM xã. Qua đó, BCĐ- XD.NTM xã đã chủ động xây dựng Kế hoạch xây dựng “khu dân cư kiểu mẫu” trên địa bàn xã.
BCĐ.XDNTM xã, Ban quản lý (BQL) xây dựng NTM xã đã ban hành các văn bản phân nhóm, phân công cụ thể từng đồng chí phụ trách chung cũng như phụ trách từng tiêu chí để thực hiện… Hàng tháng, BCĐ, BQL xây dựng nông thôn mới xã tổ chức họp các thành viên BCĐ, BQL và Ban phát triển ấp để kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện việc xây dựng khu dân cư số 1 - ấp Láng Me 2, xã Xuân Đông đạt khu dân cư kiểu mẫu năm 2023, đánh giá kết quả thực hiện được, chưa làm được, tìm ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Đồng thời tập trung tổ chức tuyên truyền kế hoạch xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau như gắn với sinh hoạt các chi bộ trực thuộc, các đoàn thể, tổ nhân dân; đồng thời lồng ghép tổ chức trong các ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh”. Bên cạnh đó, Đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa đài của xã để cho người dân nắm biết ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu cũng như tiến độ, kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn khu khu dân cư số 1 - ấp Láng Me 2, xã Xuân Đông.
Ngoài việc đào tạo đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên, xã còn quan tâm đến công tác đạo tạo nguồn nhân lực trong lao động, sản xuất nhằm đáp ứng được nhu cầu cho việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Đây là chủ trương đúng, đáp ứng nguyện vọng của bà con nông dân, thông qua đào tạo giúp người lao động có kiến thức,  góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất. Đến nay xã đã thực hiện và được cấp có thẩm quyền đánh giá đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu theo quy định là 07/07 tiêu chí, với 15/15 chỉ tiêu. Trong đó, ỷ lệ km đường ngõ, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 100%. Tuyến đường trong khu dân cư được xây bờ kè, có rãnh thoát nước mưa, trên địa bàn khu không có tình trạng ngập úng. Nước thải sinh hoạt từ các hộ dân trong khu được xử lý tại các hộ gia đình bằng hầm rút, không thoát nước vào hệ thống nước chung.
 Trong năm 2022 và năm 2023 người dân trong khu dân cư kiểu mẫu cúa ấp láng Me 2 đã thực hiện 17 lần vệ sinh môi trường trong khu dân cư, khơi thông 1,77 km mương thoát nước, thu gom 6,5 tấn rác và cành cây. Trồng mới cây  được 1500 cây hoa các loại trên các tuyến gần 2 km. Ngoài ra, tổ tự quản cũng làm tốt vai trò trong việc hướng dẫn và giám sát người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải nguy hại, giám sát, nhắc nhở đối với các hộ dân chưa thực hiện tốt việc bảo vệ cảnh quan môi trường.
Những kết quả đạt được đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của khu dân cư biến những con đường xưa kia toàn sìn lầy, trơn trợt thì nay được phủ áo mới bê tông xi măng, tạo thuận lợi cho người dân trong đi lại và vận chuyển hàng hóa, trẻ em đến trường được sạch đẹp, tinh tươm, góp phần nâng cao đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần của người dân trong khu dân cư kiểu mẫu số 1 - ấp Láng Me 2. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.
 
NHẬT THANH  - TRỌNG CƯƠNG
 
 

Thi đua-khen thưởng- kỷ luật

Phát huy truyền thống anh hùng, thanh niên huyện Cẩm Mỹ hăng hái lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa động viên thanh niên huyện Cẩm Mỹ lên đường nhập ngũ
Đại diện tân binh bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Lễ giao nhận quân
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai 
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng Ban biên tập Trang Thông tin điện tử huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Khu phố Suối Cả, Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​

® Ghi rõ nguồn "UBND huyện Cẩm Mỹ" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​