KHU XỬ LÝ CHẤT THẢI THIÊN PHƯỚC – XÃ XUÂN MỸ, PHẢI ĐẦU TƯ HẠ TẦNG, ĐẢM BẢO CÔNG SUẤT XỬ LÝ RÁC CHO ĐỊA PHƯƠNG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi vừa đi kiểm tra khu xử lý (KXL) chất thải Thiên Phước tnằm trên địa bàn xã Xuân Mỹ (H.Cẩm Mỹ).
2022 KHU XU LY CHAT THAI THIEN PHUOC.jpg
(Phó chủ tịch UBND Võ Văn Phi kiểm tra lò đốt bị cháy tại Khu xử lý Xuân Mỹ)

KXL Xuân Mỹ diện tích gần 20ha do Công ty TNHH thương mại môi trường Thiên Phước làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận năm 2010 và năm 2014 tiếp nhận rác sinh hoạt. Năm 2018, công ty đầu tư lò đốt chất thải sinh hoạt công suất 72 tấn/ngày nhưng quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra cháy. Từ năm 2021 đến nay do dịch bệnh và gặp khó khăn về tài chính nên công ty chưa khắc phục được sự cố. Công ty kiến nghị UBND tỉnh gia hạn thời gian và tiến độ sử dụng đất phần diện tích còn lại của KXL, cho phép tham gia đấu thầu xử lý rác sinh hoạt cho H.Cẩm Mỹ từ 1-1-2023.
Qua báo cáo của các sở, ngành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng sửa chữa nhà xưởng, lò đốt theo quy định về xây dựng và môi trường. Lập hồ sơ trình Bộ TN-MT cấp giấy phép môi trường cho lò đốt vì đây là điều kiện để xem xét cho đấu thầu xử lý rác sinh hoạt. Tỉnh cho phép gia hạn thêm một lần nữa, trường hợp nhà đầu tư không đảm bảo tiến độ theo cam kết, không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về xây dựng, môi trường tỉnh sẽ thu hồi giao cho đơn vị khác thực hiện.

Theo Báo Đồng Nai