TỔ ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH ĐỒNG NAI GIÁM SÁT XÉT XỬ TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ.
Sáng ngày 4-10, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND huyện Cẩm Mỹ do ông Lưu Văn Sửu, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ làm trường đoàn đã tiến hành giám sát về công tác xét xử sơ thẩm tại Toàn án nhân dân huyện Cẩm Mỹ.Tham gia đoàn giám sát còn có Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đặng Minh Đức, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng làm phó đoàn và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành. Về phía địa phương có Ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND huyện.
2022 HDND GIAM SAT HOAT DONG TOA AN.jpg
( Trưởng đoàn giám sát Lưu Văn Sửu, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cẩm Mỹ phát biểu tại buổi làm việc)

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Lưu Văn Sửu đánh giá Toàn án nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giải quyết, xét xử trong các vụ án đa số đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đưa ra. Tuy nhiên, năm sau có lượng án nhiều và phức tạp hơn năm trước nhất là các vụ án liên quan đến dân sự nói chung nên Toàn án nhân dân huyện cần tập trung quan tâm đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của thẩm phán, thư ký giúp quá trình giải quyết án tốt hơn, tránh tình trạng để vụ án kéo dài, trả, bổ sung hồ sơ vụ án; hiện Toàn án nhân dân  huyện còn thiếu thẩm phán nên cần có kiến nghị để các cấp xem xét bổ sung; một số loại án vượt chỉ tiêu nhưng vẫn có loại án chưa đạt chỉ tiêu nên cần cố gắng dàn trải đồng đều hơn trong quá trình giải quyết các vụ án. Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành tòa án và các cơ quan tố tụng, văn phòng đăng ký đất đai để việc giải quyết, xét xử các vụ án được thực hiện đúng tiến độ theo quy định pháp luật.
Trong 9 tháng đầu năm 2022, Toàn án nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã giải quyết, xét xử hơn 1,3 ngàn/ hơn 1,6 ngàn vụ việc thụ lý (chiếm tỷ lệ hơn 82%). Trong đó, án hình sự giải quyết 176/186 vụ thụ lý; án dân sự chung (gồm dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân, gia đình, lao động) đã giải quyết, xét xử hơn 1,1 ngàn vụ/hơn 1,4 ngàn vụ việc. Việc giải quyết các loại án luôn được đảm bảo chất lượng, tỷ lệ các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp, không có án quá luật định; hoạt động phối hợp giữa các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ việc được thực hiện tốt. Đồng thời nguyên tắc tranh tụng khi xét xử, giải quyết các vụ án luôn được chú trọng và đảm bảo. Bản án hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra kết án oan sai, bỏ lọt tội phạm.