SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ, HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG.

Đồng Nai đang triển khai thực hiện đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030. Chính vì thế, thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai một số mô hình sản xuất hữu cơ và bước đầu đã đạt được kết quả khá tích cực. Ghi nhận tại mô hình trồng lúa hữu cơ tại huyện Cẩm Mỹ. Đây là những mô hình nằm trong chương trình hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai với Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Mô hình trồng lúa hữu cơ ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, với diện tích 8.500 m2, trồng giống lúa ST24, nông dân đang sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ chuyển đổi thành phân bón tạo ra kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường. Trong vụ lúa Hè Thu năm 2022, năng suất lúa hữu cơ có thấp hơn so với canh tác truyền thống nhưng làm ra gạo có chất lượng ngon, bán với giá tốt nên nông dân vẫn đạt lợi nhuận tốt hơn so với cách làm truyền thống.

2022 SX NONG NGHIEP HUU CO PHAT TRIEN BEN VUNG.jpg
( Sản xuất lúa hữu cơ đang mạng lại giá trị kinh tế cao cho nông dân)

Chị Đoàn Thị Như, ấp 9 xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Khó khăn lúc đầu vì tốn nhiều công sức, phải gom rơm. Nếu như trước trồng lúa kia chỉ cần đột xong là trồng, còn trồng lúa này phải gom rơm, xử lý rác vôi, rác men. Làm hưu cỡ có bên công ty thu mua cho mình giá cao hơn lúa thường”
Ông Trần Hải Sơn, Phó chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn  và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết: “Quy trình sản xuất theo hướng hưu cơ phải tuân thủ nhiều quy trình, không được sử dụng hóa học. nhà nước có nhiều chương trình hộ bà con sản xuất theo hướng hữu cơ. Chi cục cũng đang triển khai để hỗ trợ. Còn mô hình thực tế ở đây tập đoàn với sở nông nghiệp hỗ trợ 50% vật tư, phân bón cho nông dân”

Trong chương trình phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh đề ra những mục tiêu tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ. Theo đó mục tiêu, đến năm 2025, lĩnh vực trồng trọt, toàn tỉnh có 500ha cây ăn trái đạt chứng nhận hữu cơ; 630ha diện tích cây công nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ; 200ha rau đạt chứng nhận hữu cơ; có sản phẩm chăn nuôi hữu cơ như: heo, bò, gia cầm… Dự kiến trong năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm xây dựng 5 mô hình hữu cơ đối với sản phẩm lúa tại huyện Cẩm Mỹ, bưởi tại huyện Vĩnh Cửu và chăn nuôi heo tại huyện Định Quán.