UBND TỈNH ĐỒNG NAI TRẢ LỜI Ý KIẾN CỬ TRI XÃ XUÂN BẢO.
Tại buổi tiếp xúc cử tri HDND tỉnh, cử tri xã Xuân Bảo, H.Cẩm Mỹ phản ảnh: Hệ thống mương thoát nước tại khu vực xã Xuân Bảo thuộc tuyến đường Xuân Định, H.Xuân Lộc đi Lâm San, H.Cẩm Mỹ chưa được nạo vét, dẫn đến vào mùa mưa không kịp thoát nước, bùn tràn ra đường, ảnh hưởng đến việc lưu thông và làm bề mặt đường nhanh xuống cấp; đồng thời, hiện trạng mương thiết kế nhỏ, không đảm bảo việc tiêu thoát nước. Kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống mương thoát nước trên, nhằm tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
2022 TRA LOI Y KIEN CU TRI.jpg
( Cư tri xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ ý kiến hệ thống mương thoát nước tuyến đường Xuân Định, Lâm San)

Ông Nguyễn Văn Hóa, người dân xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Xưa nay đường không thoát được nước, lượng mưa lớn tràn vô nhà. Bà con mong nhà nước làm mương thoát nước để khỏi tràn vào nhà. Đảm bảo thoát nước cho bà con”
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Tuyến đường Xuân Định- Lâm San do tỉnh quản lý, hằng năm tỉnh tiến hành duy tu sửa chữa, tạo thuân lợi cho người dân đi lại. Trên đoạn đường này, một số đoạn chưa có mương thoát nước, mương thoát bằng đất. Trong những năm quan, địa phương thường xuyên tổ chức nạo vét để tạo dòng chảy, thoát nước khi mưa lớn. Tuy nhiên, qua các năm hệ thống mương này cũng bị bồi lấp nên khó khăn cho thoát nước. Đối với địa phương trên cơ sở ý kiến của bà con nhân dân, cử tri địa phương cũng nhất trí đề nghị các ngành liên quan tỉnh xem xét đánh giá, khảo sát xây dựng mương thoát nước đồng bộ để thoát nước vào mùa mưa. Thứ hai tạo cảnh quan môi trường, sáng xanh sạch đẹp giúp địa phương phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới”
2022 TRA LOI Y KIEN CU TRI 1.jpg
( Hệ thống mương thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ)

Trả lời ý kiến cư tri xã Xuân Bảo: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở GT-VT rà soát, kiểm tra, báo cáo, cụ thể như sau:
Qua khảo sát thực tế hiện trạng tuyến đường tỉnh 765B (Xuân Định - Lâm San), Sở GT-VT nhận thấy hiện trạng hệ thống thoát nước trên tuyến chưa đồng bộ, bao gồm: mương kín, mương hở, mương bê tông, mương đất... Một số hộ dân thực hiện san lấp bê tông trên nắp đan để tạo lối ra vào và làm mặt bằng kinh doanh, đây cũng chính là một phần nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thoát nước cho khu vực xã Xuân Bảo bị ảnh hưởng. Trong thời gian tới, trong quá trình phối hợp đi khảo sát với các sở, ngành để tổng hợp thống nhất báo cáo UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho lập các dự án duy tu, sửa chữa đột xuất các tuyến đường tỉnh, Sở sẽ đưa nội dung này vào để được xem xét thống nhất lập dự án bổ sung mương thoát nước tại vị trí này để xử lý dứt điểm tình trạng ngập lụt trên.
Đối với việc nạo vét hệ thống thoát nước, đầu quý II-2022, Sở GT-VT đã chỉ đạo đơn vị thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên đường bộ thực hiện nạo vét toàn bộ hệ thống thoát nước trên tất cả các tuyến tỉnh. Trong đó, tuyến đường tỉnh 765B (Xuân Định - Lâm San), ngoài việc nạo vét hệ thống thoát nước hiện hữu còn thực hiện đào bổ sung một số mương đất để tăng cường khả năng thoát nước.
Đối với kiến nghị đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước cho địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Sở GT-VT sẽ triển khai thực hiện khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.