TOÀN DÂN HUYỆN CẨM MỸ TÍCH CỰC CHUNG TAY CÙNG HUYỆN CẨM MỸ THỰC HIỆN ĐẠT HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

​Hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết đang hết sức phức tạp, toàn tỉnh đến hết tháng 7 ghi nhận trên 14.800 ca, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021, 14 ca tử vong tăng 13 ca so với cùng kỳ năm 2021. Tại huyện Cẩm Mỹ dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ, tính đến tuần 30 toàn huyện ghi nhận 199 ca sốt xuất huyết, tăng 119 ca so với cùng kỳ năm 2021, ghi nhận 20 ổ dịch tăng 11 ổ dịch. Các ca bệnh tập trung tại ấp 3 xã Thừa Đức với 36 ca, 8 ổ dịch, ấp 1 xã Xuân Đường với 22 ca, 5 ổ dịch và ổ dịch cũ ấp 1 xã Xuân Quế, ấp Cọ Dầu xã Xuân Đông, ấp 4 xã Sông Ray. Nói về vần đề này, bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết năm 2022, tình hình bệnh tại Đồng Nai diễn biến phức tạp,huyện Cẩm Mỹ chưa có ca tử vong, Đồng Nai có 14 ca tử vong. Nguyên nhân tử vong là do bệnh nhân sốt nhưng đến cơ sở y tế trễ từ ngày thứ 4, thứ 5 trở lên nên việc phát hiện kịp thời dấu hiệu nhận biết của sốt xuất huyết chậm nên tỷ lệ tử vong sẽ xảy ra. ”
2022 TOAN DAN PC SOT XUAT HUYET.jpg
 (Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại hội nghị đánh giá tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đến 30.7.2022)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, huyện Cẩm Mỹ kêu gọi toàn dân cùng tích cực vào cuộc để tham gia hưởng ứng, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương nơi sinh sống để giảm đến mức thấp nhất các ca sốt xuất huyết mới và giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết. Nói về giải pháp để phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất, bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Về phía chuyên môn tôi cảnh báo người dân thứ nhất là trong tình hình dịch sốt xuất huyết như thế này thì người dân khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chẩn đoán, điều trị cho đúng để hạn chế tử vong xảy ra do bệnh nặng lên. Cái thứ 2 là mỗi người dân là một chiến sĩ diệt lăng quăng. Vì theo kinh nghiệm từ trước tới giờ ở túi dịch tễ thì cái chu kỳ phát triển chủ yếu là lăng quăng phát triển mới có muỗi. Vì ở mình có lô cao su, rẫy nhiều, đất bỏ hoang, nước tồn đọng sinh ra lăng quăng rất là nhiều. nên mỗi gia đình phải ý thức diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, sẽ giảm được mật độ muỗi, giảm ca sốt xuất huyết và giảm các ca tử vong do sốt xuất huyết.”

Để thực hiện đạt hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cùng với toàn dân, huyện Cẩm Mỹ chỉ đạo lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, các cấp, các nghành cần nâng cao trách nhiệm và vai trò tổ chức, chỉ đạo của Chính quyền các cấp trong công tác phòng chống. Cụ thể là phối hợp Phòng y tế tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đề cao trách nhiệm và vai trò tổ chức chỉ đạo của chính quyền các cấp, phát huy hiệu quả  của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể tại mỗi địa phương trong tổ chức các hoạt động chống dịch và huy động các nguồn lực chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo các cấp đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; triển khai kịp thời chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vòng 2 năm 2022. Bên cạnh đó cần tăng cường và nâng cao công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên hệ thống đài truyền thanh huyện và xã;’ đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tới hộ gia đình thông qua lực lượng cộng tác viên, nhân viên y tế, tổ chức truyền thông nhóm thông qua các buổi họp của các tổ chức đoàn thể, tôn giáo. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền trong trường học và huy động học sinh tham gia dọn vệ sinh, diệt lăng quăng tại gia đình học sinh và cộng đồng hàng tuần.
Với sự tích cực tuyên truyền của huyện Cẩm Mỹ sẽ ngày càng nâng cao nhận thức của người dân tích cực chủ động phòng bệnh cùng địa phương huyện Cẩm Mỹ đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết ra khỏi cộng đồng, đem lại sức khỏe an toàn cho nhân dân.

THÚY HẰNG