GIÁ HEO HƠI TĂNG MẠNH - HỘ CHĂN NUÔI NHỎ LẺ PHẤN KHỚI.

​Sau một thời gian rớt giá xuống thấp, thì những ngày gần đây, giá heo hơi liên tục tăng mạnh so với đầu năm và cùng kỳ. Với giá heo như hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vui mừng phấn khới vì sau khi trừ chí phí, bà con bắt đầu có lại. Đây là lợi nhuận cao nhất kể từ khi trải qua đợt đại dịch tả heo châu phi đến nay.
Từ đợt đại dịch tã heo Châu Phi đến nay, niềm vui mới đến với gia đình ông Lâm Hồng Thái, xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ. Ông vừa mới xuất 6 tấn heo với giá 52 ngàn đồng/ kg. Hôm nay giá heo đã lên 62 ngàn đồng/kg. Như vậy chị trong 1 tuần giá heo hơi đã tăng lên 10 ngàn đồng/ kg. Hiện trong chuồng nhà ông có gần 100 con heo, gồm heo nái, heo thịt sắp xuất chuồng và heo con. Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ chi phí ông lãi 1.4 triệu đồng/con. Ông Lâm Hồng Thái, hộ chăn nuôi heo xã Thừa Đức cho biết: “So với năm ngoái năm nay phấn khởi dữ với giá này thì nông dân chăn nuôi lãi nhiều rồi. Tôi chăn nuôi cũng không dám tăng đàn nhiều, chỉ nuôi ít để cho chắc chắn.
2022 GIA HEO HOI TANG MANH.jpg
(Ông Thảo vui mừng vì giá heo hơi tăng)

Theo nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc giá thức ăn gia súc liên tục tăng phi mã và nhiều chi phí đầu vào phục vụ nuôi heo liên tục tăng, nên việc tái đàn, tăng đàn trở lại cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với giá heo hơi đang tăng mạnh, đây là niềm vui cho nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ quyết tâm chăn nuôi trở lại để phục hồi kinh tế gia đình sau đại dịch. Ông Bùi Thái Thảo, hộ chăn nuôi heo xã Sông Ray cho biết: “Giá heo hơi cao nông dân chúng tối tập trung bắt đầu tái đàn. Như bản thân chúng tôi cũng tính như người ta mua bắp, mua chuối về trộn làm thức ăn để giảm giá thành. Năm nay giá tăng thì người ta mới đầu tư vào nuôi nuôi cho ăn bắp chuối, nuôi thức ăn công nghiệp chịu không nổi đâu”
Chia sẻ về tình hình chăn nuôi hiện nay, ông Ngô Hữu Phụng, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Về phía huyện  cũng không khuyến khích phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ mà tập trung trang trại quy mô có tổng đàn lớn. Đồng thời, họ có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi cơ sở vật chất đảm bảo, cung ứng  ra thị trường liên kết cung cấp vật tư thức ăn tiêu thụ sản phẩm của các công ty. do vậy phát triển chăn nuôi bền vững lâu dài.”
Theo số liệu thống kê, hiện toàn huyện Cẩm Mỹ hiện có tổng đàn heo khoảng 205 ngàn con, trong đó 900 hộ nhỏ lẻ với tổng đàn gần 60 ngàn con.Trước giá heo hơi hiện nay, nông dân cần hạn chế tăng đàn ồ ạt, tránh cung vượt cầu và đặc biệt rủi ro do dịch bệnh, nhất là khi dịch tả heo châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có thuốc đặc trị bệnh này.

MINH NGUYỆT – ĐINH TÀI