Thứ 6 - 26/02/2016
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN CẨM MỸ TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA.
“ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, TĂNG CƯỜNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, ĐẢM BẢO CÔNG KHAI, MINH BẠCH, CHỐNG NHŨNG NHIỄU, TIÊU CỰC”
TẤM GƯƠNG NGƯỜI CỰU TÙ CÁCH MẠNG PHAN XUÂN THỪA

​Trở về sau chiến tranh, mang trong mình nhiều vết thương với tỷ lệ thương tật trên 61%, nhưng cựu từ cách mạng Phan Xuân Thừa – xã Sông Nhạn vẫn đang cống hiến sức mình trên cương vị Chủ tịch Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày huyện với rất nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên và tham gia công tác từ thiện xã hội. Đặc biệt, ông rất tích cực tham gia các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ như: đoàn viên, thanh niên, các em học sinh trên địa bàn huyện.
Sinh ra và  lớn lên trên quê hương Quảng Trị, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 1967, lúc đó người thanh niên Phan Xuân Thừa mới 16 tuổi đã tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1969, ông bị địch bắt giam tại trại tù binh Non Nước- Đà Nẵng và bắt đầu chuỗi ngày tù đày.
Sau những trận đòn roi nhưng không khai thác được gì, địch đẩy ông ra nhà tù Phú Quốc. 5 năm ông ở “địa ngục trần gian” trong xiềng xích với những trận tra tấn thừa sống thiếu chết, đồng đội của ông không ít người đã hy sinh hay bị vùi thân nơi biển sâu. Nhưng tất cả những điều đó đã không làm nhụt ý chí, bản lĩnh kiên trung với Tổ quốc, với đồng bào của ông. Năm 1973 ông được trao trả tự do ở Tây Ninh. Sau những năm tháng cống hiến sức mình vì nền độc lập của Tổ quốc, ông Phan Xuân Thừa trở về quê hương tiếp tục tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 1983, ông vào Nam lập nghiệp và tham gia công tác tại Nông trường Cao su Ông Quế. Tại đây ông đã từng giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Nông trường, Ban Tuyên giáo Tổng công ty cao su Đồng Nai. Sau khi nghỉ hưu do mất sức, đến năm 2012, ông tham gia vào Ban chấp hành Ban liên lạc tù chính trị huyện Cẩm Mỹ, tiếp đó, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chiến sĩ cách mạng bị đich bắt tù đày huyện cho đến nay.
2022 TAM GUONG NGUOI CUU TU PHAN XUAN THUA.jpg
( Ông Phan Xuân Thừa nói chuyện truyền thống với thể hệ trẻ trường THPT Cẩm Mỹ)

Trên cương vi Chủ tịch Hội Chiến sĩ cách mạng bị đich bắt tù đày huyện, thấm nhuần tư tưởng của Bác: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”,  trong những năm qua, ông luôn quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Những câu chuyện kể về sự tra tấn dã man của địch đối với chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tại  “địa ngục trần gian” – Nhà tù Côn Đảo, Chuồng Cọp Pháp, nhà tù Phú Quốc, nhà lao Tân Hiệp và các nhà tù trên đất liền được kể từ chính những chiến sĩ đã địch bắt giam cầm, tra tấn nên có sức thuyết phục hơn bao giờ hết. Dù tuổi đã ngoài 70, sức khỏe không còn như trước nhưng mỗi lần các đơn vị mời đi nói chuyện truyền thống, không quản ngại xa xôi ông nhận lời ngay. Vì thế, những năm qua ông đã đi các trường trên địa bàn huyện, rồi Long Khánh, Long Thành, Trảng Bom … để góp phần "truyền lửa" cách mạng cho thế hệ trẻ.
Ông Phan Xuân Thừa chia sẻ: “Những câu chuyện đời thường chịu đựng gian khổ hi sinh trong trại giam và chúng tôi đã trưởng thành lớn lên trong trại giam bằng đấu tranh đòi hỏi quyền lợi và đặc biệt là giữ được phẩm chất  lý tưởng người cộng sản gian khổ hi sinh, không chịu khuất phục bọn cai ngục, bọn chúng  luôn giết chết về tinh thần. Lý tưởng của người cộng sản và giết chết cái thể xác dần mòn từng bộ phận để chúng ta không chịu nổi. Nhưng đối với chúng tôi vẫn chịu đựng kiên trì vượt qua luôn tin tưởng vào tình thương của Đảng. Chúng tôi vượt qua được đau thương để rồi hôm nay nối tiếp những thành quả cách mạng của cha ông để truyền lửa cho thế hệ con cháu.
Qua những gương người thật, việc thật và những câu chuyện “truyền lửa”, đã giúp nhiều bạn trẻ có nhận thức sâu sắc về tình yêu nước, ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong học tập, công tác, sinh hoạt, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đất nước.
Thầy Phạm Văn Hưởng – Bí thư Đoàn trường trường THPT Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Qua các buổi nói chuyện này học sinh sẽ hiểu hơn về những ngày tháng đấu tranh gian khổ của cha ông đi trước, học sinh của trường phaỉ cố gắng học tập, tu rèn đaọ đức, góp phần xây dựng đất nước, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu”.
2022 TAM GUONG NGUOI CUU TU PHAN XUAN THUA 1.jpg
( Ông Phan Xuân Thừa, Chủ tịch hội chiến sỹ địch bắt tù đày huyện Cẩm Mỹ tặng quà cho các em học sinh trong buổi nói chuyện truyền thống)
Bên cạnh là một cán bộ hội tích cực, ông còn thường xuyên giúp đỡ những người hoàn cảnh khó khăn bệnh tật người già neo đơn. Tích cực tham gia đóng góp vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương, ủng hộ từ thiện, đồng bào bị thiên tai bão lụt, đền ơn đáp nghĩa, với số tiển trên 30 triệu đồng… Với những đóng góp của ông, ông đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành.
Thương binh Nguyễn Văn Nước, Chi hôi trưởng hội chiến sỹ địch bắt tù đày huyện Cẩm Mỹ: “Lúc nó đàn áp ghê lắm, cho nên lý tưởng cộng sản anh em chúng tôi vẫn luôn vững tin với Đảng nhà nước. Cuộc sống trong tù nói bao giờ cho hết. Đối với anh Thừa là con người kiên trung, thời bình anh làm  hội địch bắt tù đày thì anh luôn giáo dục cho cháu về truyền thống  của thể hệ cha anh đi trước trong lịch sử đấu tranh dành độc lập dân tộc”
Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức và tàn tích của nó thì còn mãi. Và người cựu tù cách mạng Phan Xuân Thừa là nhân chứng sống để nhắc nhở mỗi chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất đất nước.
 
MINH NGUYỆT – ĐINH TÀI
 

Thi đua-khen thưởng- kỷ luật

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN CẨM MỸ LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 -2025
Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Thị Ngọc Lắm trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu
Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBMTTQ VN huyện Nguyễn Văn Hùng trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu
Chủ tịch HĐND huyện Lưu Văn Sửu trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu
Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Thìn tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu
Bí thư Huyện ủy Từ Nam Thành trao giấy khen cho tập thể có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu
Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Thị Ngọc Lắm tặng hoa cho các đồng chí tham gia buổi tọa đàm
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm tại buổi Lễ
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm tại buổi Lễ
Các vị đại biểu tham dự buổi Lễ
Xem thêm

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẨM MỸ

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai 
Chịu trách nhiệm chính: Bà Võ Thị Ngọc Lắm- Trưởng Ban biên tập Trang Thông tin điện tử huyện Cẩm Mỹ 
Địa chỉ: Ấp Suối Cả, Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại : (0251)3878565 - Fax: (0251)3878708 - Email: pvhtt-cm@dongnai.gov.vn​

® Ghi rõ nguồn "UBND huyện Cẩm Mỹ" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​