THỜI TIẾT THẤT THƯỜNG - LÚA HÈ THU SÂU BỆNH HẠI PHÁT TRIỂN.

​Thời tiết khu vực Đông Nam Bộ mưa nắng thất thường, đây là điều kiện lý tưởng cho các loại bệnh hại xuất hiện và phát triển trên cây trồng. Tại huyện Cẩm Mỹ, cây lúa hè thu đang trong giai đoạn làm đồng, một số dịch bệnh hại đã xuất hiện, cùng với giá phân bón thuốc bảo vệ thực vật tăng cao ảnh hưởng cho việc chăm sóc cây lúa vụ này.
Tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, hiện cây lúa đang được 70 ngày tuổi, nhiều tà lúa xuống giống sớm đã bắt đầu làm đồng. Những ngày qua liên tiếp xuất hiện các cơn mưa lớn, chệnh lệch nhiệt độ, độ ẩm trong đất cao nên nhiều diện tích lúa đã xuất hiện bệnh hại như cháy bìa lá, đạo ôn, vàng lùn xoắn lá... Cũng theo bà con, năm nay giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao cũng khiến cho việc chăm sóc cây lúa gặp nhiều khó khăn, cây lúa sinh trưởng và phát triển hạn chế  so với các niên vụ khác.
Ông Vi Văn Dằm, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Thời tiết thất thường mưa nắng, nhiều lúc sương mù nhiều, hay bị đạo ôn nhiều hơn nửa do mình chăm bón, dư phân hay bị. Nó bị lúp bông nên dịch bệnh dễ xuất hiện hơn”
Ông Nguyễn Văn Ngàn, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm : “Năm nay giá thành phân bón lên cáo, bà con cũng không măn mà về lúa, nhiều diện tích lúa bị bỏ hoang 20%. Năm nay phân bón cao quá, bà con không dám đầu tư nên cây lúa không đẹp như mọi năm”
2022 LUA HE THU SAU BENH HAI PHAT TRIEN.jpg
( Mưa nắng thất thường- sâu bệnh hại phát triển trên lúa vụ Hè thu)

Vụ hè thu năm nay toàn huyện xuống giống gần 9.000 hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích trên 780 hecta, cây bắp trên 5.800 hecta…..Thời tiết liên tục diễn biến bất thường khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây trồng rất nhiều. Do đó, các ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, tăng cường sử dụng phân hữu cơ và không quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường.
Trước tình hình thời tiết hiện nay, Kỹ sư Ngô Văn Truyền Lâm- Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ khuyến cáo: “Ở giai đoạn này nông dân cần bón cân đối, đa phần bà con thường bỏ dư dạm nên nguy cơ vi khuẩn nó phát triển ở những ruộng lúa bị dư. Trong điều kiện thời tiết mưa bão như hiện nay bà con nông dân phòng ngừa bằng nước vôi trong 1-2% thì sẽ phòng ngừa được bệnh do vi khuẩn xảy xa”
So với các vụ đông xuân, vụ hè thu thường rơi vào những tháng mưa nên thường khó làm và năng suất đạt thấp hơn. Niên vụ này, chi phí đầu tư cao, cùng với giá bán lúa thấp nên lợi nhuận ngày càng giảm,  thậm chí thua lỗ. Nhiều nông dân cũng không mặn mà cho vụ lúa hè thu năm nay.