TRỒNG BƯỞI HỮU CƠ BÁN TẾT- NÔNG DÂN KHÔNG LO ĐẦU RA.

​Chỉ còn 3 tuần nữa tới tết Nguyên Đán 2022. Thời điểm này, bà con trồng bưởi da xanh xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc để trái bưởi phát triển đẹp, đạt kích cở, đáp ứng tiêu chuẩn để cung ứng dịp tết này. Mặc dù, việc xuất khẩu nông sản đang gặp khó khăn, nhưng nhiều vườn bưởi trồng theo hướng hữu cơ đã được thương lái đến đặt hàng để tiêu thụ thị trường trong nước.
Ông Lê Văn Long, xã Thừa Đức là hộ tiên phong trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ. Trong quá trình chăm sóc, ông sử dụng các loại phân có nguồn gốc từ hữu cơ, trồng thảm cỏ dưới gốc cây để giữ độ ẩm, bảo vệ vi khuẩn có lợi và dùng các loại chế phẩm sinh học để dụ ruồi vàng, thiên dịch phá hoại. Nhờ chăm sóc theo hướng này, vườn bưởi phát triển xanh tốt, những trái bưởi căng mọng, dạ mịn, ăn ngọt ít bị xốp nên được thương lái đặt hàng rất sớm. Dịp tết này, ông xử lý  khoảng 4 tấn trái, sau khi trừ chí phí, đem lại lợi nhuận cho gia đình 50 triệu đồng.
Ông Lê Văn Long, hộ trồng bưởi xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Tôi làm đây chăm sóc xử lý theo hướng sạch, hữu cơ. Làm phân bón hữu cơ, không dùng thuốc hóa chất, làm trái bưởi chất lượng ngon hơn theo nhu cầu thị hiếu thị trường. Về thời điểm tết giá 20 ngàn đồng/kg cũng ổn định cho nông dân thì làm bưởi cũng đạt hiệu quả”
2022 TRONG BUOI HUU CO BAN TET.jpg
( Vườn bưởi da xanh được ông Long chăm sóc theo hướng hữu cơ)

Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nhiều loại cây trồng bị ảnh hưởng đầu ra nên tết Nguyên đán là lúc thị trường bắt đầu sôi động trở lại, nhiều bà con tranh thủ xử lý trái cây ra đúng dịp tết để bán kiếm lời. Hiện, bà con trồng bưởi đang tích cực theo dõi, chăm sóc để tránh ảnh hưởng đến chất lượng trái. Thời điểm này, các vườn bưởi đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường, giá được thương lái thu mua dao động từ 15-20 ngàn đồng/kg. Điều nông dân mong muốn, giá bưởi sẽ tiếp tục ổn định bà con sẽ có nguồn thu lớn để chi tiêu cho ngày tết đang cận kề.
Ông Đào Văn Sơn, hộ trồng bưởi xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ  mong muốn: “Bưởi năm nay thời tiết cũng thuận lợi làm dịp tết này cũng ra đúng dịp. Hi vọng giá bưởi được 20 ngàn đồng/kg thì bà con làm cũng đặt yêu cầu, chứ đợt dịch giá 11.000- 12.000 đồng thì tạm tạm chỉ lấy tiền phân lại thôi, chứ bây giờ giá đầu tư cao quá, giá thấp nông dân làm không có lãi”
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch hội nông dân xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ: “Hội nông dân đã vận động bà con tham gia chuỗi liên kết và vận động người dân tham gia trồng bưởi theo hướng vi sinh học, hữu cơ giảm phân bón hóa học, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để cho vườn bưởi đạt hiệu quả cao hơn. đồng thời giảm chi phí cho người dân và tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất”
Bưởi là trái cây không thể thiếu trong các dịp lễ tết, do nhu cầu người dân mua về chưng trên mâm ngũ quả nên bưởi rất hút hàng trên thị trường trái cây. Việc trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ sẽ giúp bà con xây dựng được thương hiệu bưởi sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, để cung ứng ra nhiều thị trường tiềm năng trong và ngoài nước.