CẨM MỸ QUYẾT TÂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU.

​Toàn huyện Cẩm Mỹ hiện có 6/13 xã, thị trấn hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.  Quyết tâm xây dựng và nâng cao kết quả đạt được. Trong năm 2021, có 2 xã Lâm San và Xuân Tây đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn tất các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu.
Xã Lâm San là một trong những địa phương đi đầu trong chương trình thực hiện mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới của huyện. Mặc dù, địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân cư thưa thớt, tập trung nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Thế nhưng, chương trình đã thực sự làm thay đổi đa số nhận thức của cán bộ và người dân ở đây. Bà con rất đồng thuận, tự nguyện đóng góp, hiến đất làm đường, vệ sinh môi trường, trang trí trồng hoa từ trong nhà ra ngõ, dọc con đường sinh sống …Chỉ trong vòng 6 năm xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nông thôn mới kiểu mẫu.
2022 CAM MY QUYET TAM XD NTM KIEU MAU 1.jpg
( Người dân khu kiểu mẫu ấp 4 xã Lâm San chăm sóc hoa hai bên con đường)

Ông Bùi Văn nghĩa, người dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ bày tỏ. “Không phải làm riêng cho gia đình mình mà vận động bà con trên tuyến đường này cùng nhau thực hiện chương trình nông thôn mới kiểu mẫu để xây dựng một cách đồng bộ để tạo bề mặt xã hội ngày càng sáng sủa hơn”
Ông Phạm Văn Thắng, người dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ:  “Phong trào nông thôn mới đã thay đổi nhận thức của  bà con. Ai cũng tích cực chăm sóc cây hoa, cây cảnh để con đường sáng sủa hơn, vệ sinh sạch sẽ đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường…”
Trong năm 2021, huyện Cẩm Mỹ có 2 xã Lâm San, Xuân Tây xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện, các xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và trình hồ sơ lên các sở ngành của tỉnh để thẩm định. Trong quá trình thực hiện, các địa phương đã chọn các khu dân cư kiểu mẫu làm điểm, rồi nhân rộng ra toàn địa bàn. Điểm nổi bật ở đây, các tuyến đường được trồng hoa rực rỡ, có hệ thống mương thoát nước, thùng đựng rác thải đúng quy định. Mỗi nhà là một vườn hoa, bà con chủ động tự trồng hoa, bắt hệ thống tưới nước tiết kiệm, bón phân nhổ cỏ…. Nhờ vậy, con đường nơi đây luôn rực rở nhiều màu sắc do nhiều loại hoa khoe sắc, môi trường sống trong lành, sạch đẹp, yên bình đã làm vùng quê thật sự đáng sống.
2022 CAM MY QUYET TAM XD NTM KIEU MAU.jpg
( Cảnh quan vùng quê không ngừng thay đổi trong chương trình xây dựng NTM)

Ông Bùi Trung Đông, Chủ tịch UBND xã Lâm san, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, môi trường xanh sạch đẹp, hạ tầng giao thông. Một số lĩnh vực khác như văn hóa phát triển mô hình, câu lạc bộ, mô hình hoạt động văn nghệ thể dục thể thao nâng cao tinh thần của bà con nhân dân”
Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều hoạt động phải tạm ngừng. Thế nhưng, các địa phương trên địa bàn huyện đã quyết tâm, nổ lực thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa xây dựng NTM. Đặc biệt, là sự đồng hành của người dân về chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.