TRUNG QUỐC HẠN CHẾ THÔNG THƯƠNG- NÔNG SẢN BỊ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG.

​Tình trạng ùn ứ nông sản Việt Nam ở các cửa khẩu Trung Quốc đang khiến cho việc trao đổi nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Tại Đồng Nai nơi được mệnh dạnh thủ phủ nhiều loại cây trồng, vật nuôi cũng gặp ảnh hưởng nặng nề. Giá cả nhiều loại hàng hóa đồng loạt giảm sâu, nhiều nông dân thua lỗ nghiêm trọng vì không đủ tiền đầu tư. Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ.
Gia đình anh Đặng Văn Đồng, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ có 3 hecta đất  trồng các loại mít thái, siêu sớm. Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, giá mít đã tăng từ 1 ngàn đồng/kg đến 3 ngàn đồng. Tuy nhiên, chỉ được thời gian ngắn khi nông sản xuất sang Trung Quốc gặp khó khăn, thương lái đã ép giá xuống còn 700 đồng/kg mít xô, 1.000 đồng/kg mít đẹp nhưng đầu ra cũng hạn chế, chú yếu được các thương lái trong nước thu mua, lột vỏ làm mít sấy. Vụ mít này, anh thu khoảng 60 tấn trái, sau khi trừ chi phí anh thua lỗ 80 triệu đồng.
2021 TQ HAN CHE NONG SAN.jpg
( Người trồng mít thu lỗ nặng nề ví giá cả giảm sâu)

Anh Đặng Văn Đồng, hộ trồng mít xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Đầu ra hiện tại giờ rất khó khăn, thị trường Trung Quốc đóng cửa khẩu lại nông sản tồn kho, giờ mít giá cả chỉ còn 1 ngàn/kg mít đẹp, mít xô mấy trăm đồng. Giò nông dân gặp nhiều khó khăn, làm thua lỗ nặng nề”
Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết:  “Xã đưa ra nhiều giải pháp thứ nhất để người dân tiếp cận các thương lái nội địa để cung cấp cấp hàng nôi địa và giúp người dân tiếp cận được nhiều kênh nông sản hơn. Từ đó giúp bà con bán được nông sản sau khi thu hoạch, tránh thua lỗ”
Việc hạn chế thông thương khiến các công ty, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong năm 2020, Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ, nông nghiệp Quyết Tiến, huyện Cẩm Mỹ bị thiệt hại nặng nề do Trung Quốc bất ngờ đóng cửa khẩu vì dịch bệnh Covid-19, khách hàng hủy hợp đồng, hợp tác xã không xuất khẩu được. Sau khi được thông quan, mở cửa trở lại, HTX đã vận chuyển 10 container chuối sang nhờ bạn hàng tiêu thụ, nhưng không được thanh toán. Dịch bệnh, việc nắm thông tin thị trường và bạn hàng Trung Quốc bị động, khiến đơn vị khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản qua con đường này.
2021 TQ HAN CHE NONG SAN 1.jpg
( HTX Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ, nông nghiệp Quyết Tiến, huyện Cẩm Mỹ khó khăn khi xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc)

Ông Phạm Thanh Đồng, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ, nông nghiệp Quyết Tiến, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Hiện nay tình hình nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, hàng rào kỷ thuật của Trung Quốc đối với Việt Nam, cái sản phẩm nông nghiệp của nông dân nói chung và HTX nói riêng gặp nhiều khó khăn không được đi trực tiếp, qua nước thứ 3 gây khó khăn về giá cả”
Việc ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu đang ảnh hưởng nghiêm trọng các chuỗi cung ứng nông sản của Việt Nam. Bên cạnh ảnh hưởng dịch bệnh, thì thị trường tiêu thụ ở Trung Quốc hiện không còn dễ tính, đòi hỏi các quy trình sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn, siết chặt việc nhập khẩu hàng hóa. Do vậy, nông dân, doanh nghiệp cần phải có các giải pháp thay đổi thói quét sản xuất, hướng đến xây dựng thương hiệu và tiến tới xuất khẩu bằng con đường chính ngạch, thay vì phụ thuộc vào đường tiểu ngạch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.