CHỢ TRUYỀN THỐNG “ KHÁ ĐÌU HIU”.

​Mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường mới. Các chợ trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã mở cửa hoạt động trở lại. Tuy vậy, việc mua bán trao đổi ở đây không còn sầm uất, lượng người mua khá đìu hiu do người dân ngại đến nơi tập trung đông người. Các mặt hàng cũng không dồi dào như các năm trước.
Trước đây Chị Nguyễn Thị Bình, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ đều đi chợ hằng ngày và mua đủ số lượng nhất định ăn trong ngày để thực phẩm tươi sống, đảm bảo chất lượng. Hiện nay, do lo ngại dịch bệnh, hạn chế đến các nơi tập trung đông người. Mỗi lần đi chợ là chị Bình  mua rất nhiều thức ăn, các nhu yếu phẩm khác về bỏ tủ lạnh trữ dùng dần, khi nào hết mới đi chợ trở lại.
Chị Nguyễn Thị Bình, tiểu thương chợ Lâm San, huyện Cẩm Mỹ nói: “Trời ơi dịch này mình đâu dám đi nhiều tiếp xúc với nơi đông người đâu. Lỡ không may mình lây bệnh cho người nhà, con nhỏ, nhà còn có cháu nhỏ nữa nên không dám đi nhiều đâu. Năm sáu ngày đi lần thôi, có nghĩa mua thịt, rau, cá mình dự trữ trong mấy ngày đó rồi mình ăn hết mình mới đi nữa
Chợ Lâm San, huyện Cẩm Mỹ có 50 hộ kinh doanh, mở cửa bán cả ngày các mặt hàng thiếu yếu như rau xanh, thịt heo, cá, gà…. Thời điểm này, các năm trước bà con đã lấy các nguồn hàng để chuẩn bị bán cho dịp cuối năm, tết nguyên đán. Nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên nguồn hàng tại các công ty xí nghiệp thiếu hụt để sản xuất nên nhiều mặt hàng không có để lấy về bán. Bên cạnh đó, lượng khách mua sắm tại các chợ khá đìu hiu. Người đi chợ cũng giảm gần 30-40% so với trước dịch, khiến cho hàng hòa ế ẩm.
2021 CHO TRUYEN THONG KHA DIU HIU.jpg
( Nhiều mặt hàng bị thiếu hụt do các công ty, xí nghiệp không có sản phẩm cung cấp)

Bà Nguyễn Thị Hường, tiểu thương chợ Lâm San, huyện Cẩm Mỹ bày tỏ: “Dịch bệnh khó khăn dân ít đi chợ, 3-4 ngày người ta mới đi chợ nên cũng không dám nhập hàng về nhiều. Công ty không có hàng sản xuất nên món có, món không. Những món mình thích mua không có hàng”
Ông Huỳnh Văn Nin, Trưởng ban quản lý chợ Lâm San, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của UBND xã Lâm San cùng với bản quản lý chợ Lâm san cũng tuyên truyền bà con đi chợ quét mã Qr. Đồng thời, khử khuẩn tay, để khi vô mua hàng trong chợ, giữ khoảng cách giữ người mua, người bán. Bắt buộc đeo khẩu trang 100%”
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, điều này sẽ khiến cho việc mua bán tại các chợ giảm mạnh do người dân hạn chế đến nơi đông người. Sau thời gian dãn cách kéo dài, nhiều người đã quen với việc mua hàng qua các ứng dụng điện thoại, siêu thi mini nên hạn chế đến các chợ mua trực tiếp dẫn đến các chợ vắng bóng người. Đây cũng là thách thức cho việc buôn bán tại các chợ truyền trong thời gian tới.