MẶT TRẬN HUYỆN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI CHO NGƯỜI DÂN HUYỆN CẨM MỸ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID 19

​Kính thưa quý thính giả! Trong thời gian qua, nhằm giúp nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19, Ban thường trực Ủy ban mặt trận tố quốc Việt nam huyện cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện và các tổ chức thành viên luôn tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần giúp người dân trên địa bàn huyện có điều kiện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid19.
2021 MTTQ DAM BAO AN SINH XA HOI CHO NGUOI DAN.jpg
(Huyện Cẩm Mỹ hỗ trợ gạo cho người khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 tại xã Long Giao)

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống COVID-19, Ban thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tiếp tục triển khai công tác chỉ đạo linh hoạt, kịp thời việc hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo, ổn định đời sống của nhân dân. Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch; huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch; tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác giãn cách xã hội; Chỉ đạo thành lập Trạm Y tế lưu động theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế; thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ đối với công tác điều tra, truy vét, xét nghiệm, tầm soát và công tác thành lập quản lý các Khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin từ huyện đến cơ sở về các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận trong xã hội, quyết tâm thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid-19. Đã tổ chức tuyên truyền được 21 tin, 04 bài trên hệ thống truyền thanh huyện và tuyên truyền lưu động được 360 phút, cấp huyện đã cấp phát được 33.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, đường dây nóng của huyện; các địa phương tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và lưu động được 5.460 phút và cấp hơn 16.000 tờ rơi tuyên truyền; Thực hiện 15 bảng tuyên truyền nội quy “vùng xanh”. Đồng thời phối hợp thực hiện việc chi hỗ trợ cho các đối tượng theo nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Đến nay đã thực hiện chi cho 2.659/2.659 đối tượng với số tiền 3.988.500.000 đồng; triển khai các thủ tục để chi 1.254.000.000 đồng cho 836 người (đợt 4) lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, dự kiến chi trả trong ngày 09/9/2021. Đã lập tờ trình đề nghị Sở Lao động - TB&XH trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách 716 người lao động mất việc làm với số tiền 1.047.000.000 đồng, phê duyệt danh sách 66 hộ kinh doanh với số tiền 198.000.000 đồng. Giải đáp 06 kiến nghị, thắc mắc của người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên Tổng đài 1022 tỉnh; tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng mất việc làm, các hộ ngừng kinh doanh trên địa bàn huyện.
2021 MTTQ DAM BAO AN SINH XA HOI CHO NGUOI DAN 1.jpg

Bên cạnh đó, từ đầu đợt dịch đến nay huyện đã vận động được 182,2 tấn rau củ quả, 94 tấn gạo, 3.790 thùng mì tôm, 13.225 phần quà. Đã hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch và chuyển cho các xã, thị trấn cùng các đối tượng khó khăn trên địa bàn huyện với số tiền 945.000.000 đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 635.000.000 đồng gồm 135.000.000 đồng/900 suất ăn; 500.000.000 đồng tỉnh điều chuyển quỹ Phòng chống Covid 19 và trích từ quỹ Phòng chống Covid của huyện 303.000.000; MTTQVN huyện chi hỗ trợ cho 03 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng (Xuân Đường: 01, Nhân Nghĩa: 02) với tổng số tiền 7.000.000 triệu đồng). Tất cả số rau củ quả, gạo, mì gói, các phần quà do huyện, xã vận động đều được UBMTTQVN huyện và các đoàn thể huyện, xã phân bổ về các địa phương để cấp phát cho người dân.

Riêng cấp xã cũng đã vận động được 93.9 tấn gạo, 5.330 thùng mì, 94.1 tấn rau củ quả, 285.500.000 đồng tiền mặt, 1.000 mẫu test nhanh.

Nói thêm về vấn đề đảm bảo an sinh xã hội mà Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện đã thực hiện trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt nam huyện cho biết: Thì về công tác an sinh xã hội chúng tôi đã thành lập quỹ thu nhận và phát, ở các xã cũng thành lập các tổ, nghĩa là hàng ngày vẫn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền cũng như rau củ quả cấp cho các hộ khó khăn. Trên cơ sở các xã đăng ký huyện sẽ điều chế cho các xã về công tác này. Đến giờ này gạo cũng đã hỗ trợ cho người dân trên 100 tấn, rau củ quả cũng trên 1 ngàn tấn, mì và các thực phẩm khác. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân bất cứ khi nào gặp khó khăn đột xuất qua đường dây nóng để người dân không bị thiếu đói do ảnh hưởng của đại dịch gây ra.

THÚY HẰNG