NÔNG DÂN CHĂM SÓC CÂY LÚA VỤ HÈ THU.

​Những ngày này, bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ đang tích cực chăm sóc cây trồng vụ hè thu. Do thời tiết nắng mưa thất thường, một số loại sâu bệnh hại đã bắt đầu xuất hiện gây hại trên cây lúa, bà con đã thường xuyên thăm đồng để kịp thời xử lý.
Tại cánh đồng lúa xã Sông Ray, cây lúa đã được 35-40 ngày tuổi. Thời điểm này lúa phát triển xanh tốt. Nhưng do ảnh hưởng thời tiết thất thường, nhiều ruộng lúa bắt đầu chớm xuất hiện một số bệnh hại như vàng lá chín sớm, cháy bìa lá, đạo ôn, sâu cuốn lá…gây hại trên cây lúa. Hiện, bà con thường xuyên thăm ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh và có các biện pháp phòng trừ sớm để cây lúa phát triển tốt, tránh ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.
Ông Nguyễn Văn Ngàn, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Hiện tại lúa nó cũng chớm xuất hiện sâu cuốn lá, một số bệnh cháy bìa lá, đạo ôn. Nói chung bà con ở đây cũng thường xuyên thăm đồng, mua thuốc xịt để xử lý. Giai đoạn này sâu bệnh hại còn ít thời điểm trổ đồng xuất hiện nhiều”
Ông Ngô Ngọc Thường, hộ trồng lúa xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết thêm: “Mùa mưa này thì so với vụ khác nhiều hơn vì năng mưa thất thường vì mua nắng thất thường nhiều bệnh như đạo ôn, vàng lá chín sớm xuất hiện, gây ảnh hưởng năng suất lúa vụ này.”2021 NONG DAN CHAM SOC LUA HE THU.jpg

( Nông dân huyện Cẩm Mỹ thăm đồng phát hiện sâu bệnh hại kịp thời xử lý)
Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện Cẩm Mỹ xuống giống trên 9 ngàn hecta, trong đó cây lúa chiếm diện tích 758 hecta, cây bắp trên 5.800 hecta tập trung nhiều tại xã Sông Ray, Sông Nhạn…Là vụ lúa rơi vào những tháng mùa mưa nên bà con con canh tác không phải lo sợ thiếu nước, tình trạng khô hạn. Thế nhưng, lúa hè thu chịu nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, chệnh lệch nhiệt độ ngày và đêm, độ ẩm trong đất cao,  rất nhiều sâu bệnh hại xuất hiện gây hại nên năng suất thường chỉ đạt từ 5.5- 6 tạ/hecta, giảm khoảng 3 tạ so với vụ Đông Xuân.
2021 NONG DAN CHAM SOC LUA HE THU1.jpg
( Nông dân xã Sông Ray bón phân cho cây lúa)

Kỹ sư Ngô Văn Truyền Lâm- Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân trồng lúa thường xuyên thăm đồng khi phát hiên có triệu chứng bệnh chúng ta xử lý ngay. Đối với bệnh vàng lá chín sớm, cháy bìa lá xuất hiện sau các cơn mưa lơn kéo dài, có gió lớn . phòng chống bằng cách sử dụng nước vôi trong 1% phun lên để hạn chế dịch bệnh”
Đến thời điểm này, cây lúa hè thu trên địa bàn đang phát triển tốt, sâu bệnh được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng nhiều cây lúa. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và thiên tai hiện nay, bà con nông dân không nên chủ quan, cần tích cực chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và sử dụng thuốc trừ sâu theo khuyến cáo các ngành chức năng.